มีปัญหาอีกแห่ง!รัฐอัสสัมปฏิเสธให้สัญชาติพลเมือง 2 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม

405

รัฐอัสสัมมีคนไร้รัฐเกือบ 2 ล้านคน หลังรัฐท้องถิ่นจัดทำทะเบียนสำเนาประชากรใหม่ ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม

31 ส.ค.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชากร 1.9 ล้านคนในรัฐอัสสัมของอินเดียต้องกลายเป็นคนไร้รัฐ โดยรัฐบาลท้องถิ่นปฏิเสธการมห้สัญชาติ โดยได้เปิดเผยรายชื่อทะเบียนราษฎร์ เพื่อหวังกวาดล้างต่างชาติที่แทรกซึมเข้ามา คนส่วนใหญ่ในจำนวน 1.9 ล้านคนเป็นชาวมุสลิม เข้ามาอาศัยอยู่ในอินเดีย ตั้งแต่อินเดียยังเป็นอาณานิคมภายใต้การปกครองของอังกฤษ

ขณะที่สงครามบังกลาเทศเมื่อเกือบ 50 ปีก่อน ทำให้ผู้คนนับล้านทะลักเข้ามาอินเดีย ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

รัฐอัสสัมต้องกลายเป็นดินแดนความขัดแย้งระหว่างกลุ่มคนต่างเชื้อชาติและศาสนา รวมถึงมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นเป็นระยะ โดยเฉพาะเมื่อปี 2526 เคยเกิดเหตุสังหารหมู่มีผู้เสียชีวิตราว 2,000 คน ทั้งนี้ ทางการรัฐอัสสัมจะให้สัญชาติกับคนที่เข้าในรัฐอัสสัมก่อนปี 2514 หรือได้อาศัยมา 48 ปีที่แล้ว และนับเป็นรัฐยากจนรัฐหนึ่งในอินเดีย

รัฐอัสสัม ยังมีคนเชื้อสาย “ไท” อาศัยอยู่ 2 กลุ่ม คือ ไทอาหม และ ไทพาเก้ เชื่อกันว่า บรรพบุรุษของชาวไททั้งสองเผ่า อพยพมาจากทางตอนใต้ของจีน ส่วนหนึ่งตั้งรกรากอยู่ที่พม่า อีกส่วนหนึ่งข้ามผ่านพม่ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย กล่าวได้ว่า กลุ่มคนเหล่านี้ มีเชื้อสายเผ่าพันธุ์เดียวกับพี่น้องชาวไทยมีหน้าตา ผิวพรรณ การแต่งกาย แม้แต่อาหาร และภาษา ก็ยังมีความคล้ายคลึงกับไทย