มันคือวันเดียวกัน! ได้เมียเสียแม่ หนุ่มพังงาหัวใจสลาย สูญเสียแม่วันแต่งงาน

692

มันคือวันเดียวกัน…..วันที่ได้มาซึ่งคนรัก และสูญเสียไปซึ่งคนที่รัก เรื่องราวสุดเศร้าของหนุ่มตรัง

วันที่ 3 กันยายน ผู้ใช้เฟสบุ๊กซ์ Moomad Yamyuang ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า ก่อนหน้าจะถึงวันแต่งงานของผม มามาคอยจัดการธุระเกี่ยวกับเรื่องงานแต่งให้ทุกอย่าง เพราะบาบายังอยู่มักกะห์ ถึงขั้นยอมตัดชุดให้ผมเอง ทั้งๆที่ห่างหายไปหลายปี ไม่ยอมหลับยอมนอน จนเสร็จทันวันงานพอดี

คืนวันเดินทางผมเป็นคนขับรถคันนั้นมาเอง ซึ่งใช้เป็นรถแห่เจ้าบ่าวไปในตัว พอขากลับในรถคันนั้นก็ขาดผมไปแค่คนเดียว คนเดียวที่ไม่ได้ติดรถกลับไปด้วย เพราะต้องอยู่บ้านเจ้าสาว
เวลาผ่านไปประมาณสี่ทุ่มกว่าๆ ผมเพิ่งเสร็จจากการเคลียร์ของต่างๆในงาน กำลังจะอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อที่จะพักผ่อน ก็มีญาติๆมาบอกว่า เกิดเหตุกับรถของบาบากับมามาให้รีบเก็บของด่วน ตอนนั้นหัวใจล่องลอยไปไหนไม่รู้ ทั้งๆที่ยังไม่ได้มีใครกล้าบอกว่ามีคนเสียชีวิต แต่ทุกคนแค่เข้ามาช่วยปลอบใจ ทำให้ผมยิ่งสงสัยหนักเข้าไปอีก หลังจากนั้นก็รีบมุ่งหน้าไปยังโรงพยาบาลตรัง(ใกล้ๆที่เกิดเหตุ) ทั้งชุดที่ยังไม่ได้เปลี่ยน ก่อนถึงโรงพยาบาลมีสายเข้า บอกว่าให้ทำใจด้วยน่ะ มามาและญาติอีกคนเสียแล้ว ส่วนบาบา พี่สาวและน้องสาวของบาบา(หวากับสู)อาการสาหัส

พอถึงโรงพยาบาลขาอ่อนโดยไม่รู้ตัว แต่ก็กลั้นหายใจเดินเข้าไปหา วินาทีแรกที่เห็นสภาพบาบา ผมไม่กล้ามองหน้า น้ำตาก็ไหล ได้แค่มองห่างๆ
แล้วรีบไปจัดการทำเรื่องเอามายัตของมามากลับบ้านให้เร็วที่สุด ไม่กี่นาทีต่อมาหมอก็แจ้งว่าพี่สาวของบาบา(หวา)ที่อาการสาหัสได้สิ้นแล้ว ทำให้ยิ่งมึนเข้าไปอีก จิตใจล่องลอยไปไหนไม่รู้
ประมาณเก้าโมงผมพามามากลับบ้านและจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อย โดยฝากญาติๆช่วยดูบาบาให้ก่อน

ทุกคนในรถคือคนที่นั่งรถไปพร้อมผมในตอนขาไป โดยมีผมเป็นขับเอง ทุกอย่าง ตำแหน่งคนที่นั่งในรถ มันอยู่ในหัวผมหมดเลย เพียงแค่ไม่กี่ชม.
เพียงแค่ไม่กี่ชม. ที่มามายังนั่งแต่งหน้าแต่งตัวให้ผม และเพียงแค่ไม่กี่ชม. ที่ผมต้องจัดมายัต
ของมามา พามามากลับบ้าน

ทุกอย่างมันคือวันเดียวกัน

อย่าประมาทในเรื่องของความตาย เพราะมันอยู่แค่เอื้อม แค่เอื้อมจริงๆ

มันคือบททดสอบแรกในการใช้ชีวิตคู่ของเรา บททดสอบแรกที่มาในวันแรกของเราเลย มีทางเลือกให้เราแค่ทางเดียวคืออดทนยอมรับมัน และเดินหน้าต่อไป

‎قاَلَ رَسُوْلُ ا للهِ صلى الله عليه وسلم : اِ ذَ ا اَ رَا دَ ا للهُ بِعَبْدِ هِ الْخَيْرَعَجَّلَ لَهُ ا لْعُقُوْ بَةَ فِي ا لدُّ نْياَ ،
وَاِ ذَ ا اَ رَا دَ ا لله ُبِعَبْدِ هِ ا لشَّرَّ اَ مْسَكَ عَنْهُ بِذَ نْبِهِ حَتَّى يُوَا فِيَ بِهِ يَوْمَ ا لْقِيَامَةِ
وَقَالَ : اِ نَّ عِظَمَ ا لْجَزَاءَ مَعَ عِظَمِ ا لْبَلاَءِ ،
وَاِ نَّ ا للهَ تَعَالَى اِ ذَ ا اَ حَبَّ قَوْمً ابتلاهم .
ْ فَمَنْ رَضِيَ فَلَهُ ا لرِّضَى وَمَنْ سَخِطَ فَلَهُ ا لسُّخْطُ .

‎ رواه الترمذي

ความว่า .. เมื่อใดที่อัลเลาะฮ์ ( ซ บ ) ทรงปารถนาให้บ่าวของพระองค์ประสบกับความดี พระองค์จะทรงลงโทษเขาในดุนยานี้แหละ และเมื่อคราใดพระองค์ทรงปารถนาให้บ่าวของพระองค์ได้ประสบกับความเลวร้าย พระองค์จะยังไม่ลงโทษเขากับบาปที่เขาทำจนกระทั่งเขาจะรับแบกบาปของเขาไปสู่การลงโทษในวันกิยามะฮ์ ..

และท่านนบี ( ซ ล )..กล่าวอีกว่า แท้จริงความใหญ่โตแห่งการตอบแทนย่อมมาพร้อมกับการทดสอบที่มากมาย ..

และแท้จริงอัลเลาะฮ์ ( ซ บ ) นั้น..
เมื่อพระองค์ทรงรักชนกลุ่มใด ..
พระองค์ก็จะทรงลงการทดสอบแก่พวกเขา..
ผู้ใดยอมรับกับมันเขาผู้นั้นก็จะได้ความพึงพอพระทัย
และผู้ใดโมโหโกรธาเขาก็จะได้รับความพิโรธ..

รายงานโดย ติรมีซี