“อ้น”ดักคอ! พท. อย่าถก งบฯ 63 “นอกประเด็น” สร้าง “วาทกรรม” ยั่วยุ วอนควรสร้างสรรค์

69

รองโฆษก พปชร. เรียกร้อง พรรคฝ่ายค้าน ร่วมกันอภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 อย่างสร้างสรรค์ ดักคอ อย่าออกนอกประเด็น ส้รางวาทกรรม ยั่วยุ ทำลายบรรยากาศการอภิปราย 

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ หรือ “อ้น” รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ2563 ที่จะเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯในวันที่ 17-19 ตุลาคมนี้ ว่า การอภิปรายครั้งนี้ได้รับความสนใจติดตามจากประชาชน นอกจากการจัดสรรงบประมาณของรัฐบาลว่าเม็ดเงินจะลงไปสู่หน่วยงานใดบ้างแล้ว ในส่วนของฝ่ายค้านที่มี พรรคเพื่อไทย(พท.) เป็น แกนนำ ซึ่งจะทำหน้าที่ในการตรวจสอบแทนประชาชน ย่อมได้รับการคาดหวังเป็นอย่างมาก โดยหวังให้ฝ่ายค้านอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ อยู่ในกรอบกฎหมายงบประมาณ ไม่นอกประเด็น หรือ ใช้วาทกรรมยั่วยุ อันจะเป็นการทำลายบรรยากาศในสภาฯ พร้อมกันนี้ การอภิปรายจะต้องครอบคลุม สอดคล้องกับพันธกิจในการดูแลประชาชน ตามยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ ที่สำคัญคือต้อง เป็นไปเพือประโยชน์สูงสุดของประชาชนและประเทศชาติ

“ดังนั้นไม่ควรใช้เวทีอภิปรายงบประมาณ เป็นเวทีสร้างวิวาทะทางการเมือง หรือให้ข้อมูลบิดเบือน จนนำไปสู่ความเข้าใจผิดของประชาชนและสังคม “

รองโฆษก พปชร. ยังกล่าวถึง กรณีที่หลายฝ่ายกังวลเรื่องเสียงสนับสนุนร่างกฎหมายไม่เพียงพอจนอาจถูกคว่ำร่างฯ ดังกล่าวนั้น รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ในส่วนพรรคพลังประชารัฐ ได้กำชับส.ส.ทุกคนให้เช้าร่วมประชุมสภาฯอย่างพร้อมเพรียงกัน แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ส.ส.ทุกคนไม่ว่าจะอยู่พรรคใด พรรคร่วมรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน ย่อมเล็งเห็นประโยชน์สูงสุดของประชนและประเทศชาติเป็นหลัก  ดังนั้นจึงเป็นเรื่องไม่ถูกต้องหากมีการห้ามไม่ให้ส.ส.โหวตสนับสนุนร่างกฎหมายนี้