“บิ๊กตู่” ลั่น! ปัด นำสถานการณ์ “ไฟใต้” หาประโยชน์ เตือนกลางสภา คนพูดต้องระวัง

122
นายกฯ กร้าวลั่น ! กลางสภาฯ การแสดงความเห็น ต่อแนวทาง ดับไฟใต้ ต้องทำอย่างระมัดระวัง  ยืนยัน ไม่มีความคิดหาประโยชน์บนชีวิตกำลังพล ชายแดนใต้ เด็ดขาด 
เมื่อเวลา 19.20 น.วันที่ 17 ตุลาคม 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า การแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความเป็นเอกภาพมากขึ้น โดยไม่ใช้กำลังทหารเพียงอย่างเดียว แต่มีการสร้างเครือข่ายเพื่อนำไปสู่กระบวนการสร้างสันติสุข และแก้ไขปัญหายาเสพติด พร้อมกับเสริมสร้างความเข้าใจของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบที่ได้ดำเนินการมาแล้วอย่างต่อเนื่อง ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยกระทรวงยุติธรรมเป็นฝ่ายรับผิดชอบ
นายกฯ กล่าวว่า ตนเองต้องดูแลประชาชนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เพราะมีความเสี่ยงมากกว่าทั่วไป โดยแผนงานด้านความมั่นคงจะต้องมีงานด้านการพัฒนาด้วย หน่วยงานที่มีงบประมาณเกี่ยวกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องมาทำงานบูรณาการร่วมกัน แม้ตัวเลขสูญเสียจะลดลง แต่ก็ยังไม่พอใจ เพราะไม่อยากให้เกิดการสูญเสียขึ้น ซึ่งการทำงานทุกวันนี้ก็พยายามดำเนินการอยู่ เจ้าหน้าที่ไม่เคยใช้อาวุธก่อน นอกจากป้องกันตัวเองหรือป้องกันคนที่อ่อนแอ ดังนั้น การพูดแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์จำเป็นต้องระวัง เพื่อไม่ให้กลายเป็นเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ
“ที่มีคนพูดว่ามีการแสวงประโยชน์จากภาคใต้ ผมไม่เอาชีวิตคนทุกคนมาเพื่อประโยชน์ของผมหรือของใครโดยเด็ดขาด ชีวิตใครใครก็รัก ผมรับผิดชอบเขา รับผิดชอบทหาร รับผิดชอบเมียและลูกเขา ถ้าไม่มีทหารเกณฑ์แล้วใครจะไปรบ มาฝึกมาใช้เวลาในการใช้ชีวิตแบบทหารเพื่อให้เขามีกำลังใจในการรบ แม้ว่าจะรู้ว่าข้างหน้าตาย แต่เขาก็ไป เพราะเขาเชื่อมั่นในผู้บังคับบัญชาว่าจะไม่ทิ้งเขา ครอบครัวจะได้รับการดูแลภายหลัง นี่คือหลักการของการเป็นผู้นำ ยามปกติต้องดูแลเขา มีบ้านให้อยู่และอื่นๆ ให้เขา เพื่อจะเรียกเขามาใช้งาน 24 ชั่วโมง นั่นคือทหาร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
 
สนับสนุนข่าวโดย