“อนุทิน-มนัญญา” นำ ขรก.สธ.ชูธง ต่อต้าน สารพิษเกษตร “หยุดใช้-หยุดขาย-หยุดตาย”

24

“อนุทิน” พร้อม “มนัญญา” นำผู้บริหาร สธ.สวมเสื้อขาว ประท้วงใช้สารเคมี ให้กำลังใจ 3 ตัวแทน สธ.โหวตแบน  ไล่คนขายสารพิษกำไรพอแล้ว ให้ใช้สมอง ไปทำมาหากินอย่างอื่นบ้าง ควรหยุดก่อนเวรกรรมตามทัน

วันนี้ (21 ต.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. และผู้บริหาร สธ. ต่างสวมเสื้อสีขาว แสดงจุดยืน หสนับสนุน ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตรายทางการเกษตร คือ พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส แลพไกลโฟเซต ในงาน Kick Off การยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร “หยุดใช้ หยุดขาย หยุดตาย”

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เราพร้อมใจกันมาประท้วงการใช้สารเคมี และสนับสนุนให้มีการยกเลิก ซึ่งไม่ใช่แค่ 3 สารเคมี ไม่ว่าจะกี่พันหมื่นสารเคมีหากอันตรายก็ต้องแบน  และ ให้กำลังใจกับกรรมการวัตถุอันตรายในสัดส่วนของ สธ.ทั้ง 3 ท่าน คือ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาะการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่จะไปร่วมการประชุมด้วยตนเอง โดยจะเข้าไปโหวตแบบเปิดเผย เพื่อประชาชนคนไทยและเกษตรกร เป็นการนำนโยบายของตน ไปดำเนินการ

 

“ไม่ต้องอธิบายไม่ต้องมาว่า ผมไม่มีความรู้หรือถูกหลอก ใครจะหลอกอย่างไร แต่หลอกแล้วคนไม่ตาย ไม่ป่วย ก็ยอมให้หลอก รู้ว่าหลอกแต่เต็มใจให้หลอก และผมไม่ได้มานั่งฟังอะไรใครอย่างเดียว ผมก็อ่านเองได้ ทั้งไทย อังกฤษก็พอใช้ได้ จีนก็ไม่เลว ก็อ่านหมดเห็นแล้วว่า มันไม่มีประโยชน์อะไรเลย นอกจากทำให้คนที่หวังรวยบนความลำบากยากจนและสุขภาพของเกษตรกรได้ประโยชน์ขึ้นมา ซึ่งมีแค่ไม่กี่กลุ่ม และถามว่าเกษตรกรใช้แล้วรวยขึ้นจริงหรือไม่ หรือหากรวยขึ้นแต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้เงิน เพราะป่วยหรือตาย ต้องสูญเสียอวัยวะ ไม่สมประกอบ ซึ่ง สธ.ต้องรับภาระการรักษา ทั้งนี้ คนที่คิดเอาสารเคมีมาขายได้ กำไรที่หามาน่าจะพอยังชีพแล้ว ขอให้หยุดเถอะ สมองขนาดนี้ไปทำอะไรดีๆ บ้าง น่าจะทำมาหากินอย่างอื่น ถ้าไม่หยุดตอนนี้เวรกรรรมตามทันแน่นอน ” นายอนุทินกล่าว

ด้าน น.ส.มนัญญา กล่าวว่า ตอนแรกที่เดินหน้าเรื่องแบนสารเคมีพอมีคนเห็นด้วยก็สบายใจ แต่พอเริ่มดำเนินการไป มีคนเสียผลประโยชน์ก็เกิดอาการขัดแย้งขึ้น ก็รู้สึกว่าตัวเองกำลังทำให้คนทะเลาะกันหรือไม่ แต่เมื่อมองย้อนกลับไปเห็นคนเจ็บตายจากสารเคมีก็ต้องเดินหน้าต่อ อย่างไรก็ตาม มีการพูดกันถึงเรื่องสารทดแทน อยากเรียนให้ทราบว่า หากตอนนี้เราจะปลูกพืชแบบปุ๋ยอินทรีย์เราต้องระเบิดดิน ก่อนนำเมล็ดไปฝังถึงจะได้พืชที่บริสุทธิ์ หากเราไม่เลิกวันนี้ ต่อไปเราไม่ต้องขุดถึงดินดาน หรือไม่ ซึ่งสรรพสิ่งหลายอย่างเป็นปุ๋ยได้ ทั้งผักตบชวา แม้แต่หญ้าก็เป็นปุ๋ยมีประโยชน์ในการคลุมดิน ทั้งนี้ อยากเจอเกษตรกรที่เดือดร้อนจากการยกเลิกสารเคมี เพราะไม่เคยเจอเลย มีแต่มาสนับสนุน แม้แต่ชาวไร่อ้อยก็บอกว่าพร้อมเลิกใช้หากให้หยุดใช้

เมื่อถามว่าจะมีการชวนเกษตรกรไปร่วมกดดันคณะกรรมการหรือไม่ น.ส.มนัญญา กล่าวว่า จะมีม็อบไปกดดันหรือไม่ ไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากเราไม่เคยเชิญชวนใคร ทุกอย่างเป็นอิสระ ไม่ได้มีการล็อบบี้หรือเอาใครมา