2 ส.ส.มุสลิมในอนาคตใหม่กับฉายางูเห่าสีส้ม

920

การประชุมสภาสมัยวิสามัญที่เพิ่งจบลงไป ส่งผลให้เกิดแรงกระเพื่อมทางการเมืองอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในพรรคอนาคตใหม่ ที่มีส.ส.หลายคน โหวตสวนมติพรรค ในวาระพระราชกำหนดพรก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก​กองทัพไทย​ กระทรวงกลาโหม​ ไปเป็น​ของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562” และร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในจำนวนนี้ มี ส.ส.มุสลิม 2 คนรวมอยู่ด้วย คือ นายนิรมาน สุไลมาน และน.ส.กวินนาถ

น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ เป็น ส.ส.ชลบุรี เขต 7 พรรคอนาคตใหม่ ที่ร่างกายเป็นผู้หญิง แต่มีนิสัยเป็นผู้ชาย ใช้คำแทนตัวเองว่า `ผม` ในระหว่างแถลงกับข่าว เะป็นทนายควยามก่อนลงสมัคร ส.ส.ชลบุรี ในนามพรรคอนาคตใหม่
กวินนาถ เป็น ส.ส.คนเดียวของพรรคที่โหวตสวนมติพรรคในการโหวตเห็นด้วยกับ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายพ.ศ.2563 และและเป็น 1 ใน 4 คนที่โหวตสวนมติพรรค ในการโหวต พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังฯ

‘เป็น ส.ส.เขต ที่มีปัญหาเชิงพื้นที่เยอะ ซึ่งเราเองก็ลงพื้นที่ตลอด เรามองว่า สิ่งที่เราเห็นด้วย เราไม่ได้เห็นด้วยกับทุกเรื่อง’ เธอให้เหตุผลถึงปัญหาการทำงานในพื้นที่จึงได้โหวตสวนกับมติพรรคอนาคตใหม่ และปฏิเสธการรับเงิน 10 ล้านบาทเพื่อโหวตสวน โดยสาบานตาอหน้าไฟ

‘ที่ทุกคนตีข่าวกันว่ารับเงินสิบล้าน ก็ขอให้เอาหลักฐานมาให้ดู ผมขอสาบานต่อหน้าไฟเลยว่า ไม่เคยไปรับเงินที่ร้านเพลินตามข่าวลือที่ปรากฎ กลายเป็นว่า การที่เราสวนมติครั้งนี้ก็กลายเป็นงูเห่า รัฐบาลมีเสียงมากกว่าอยู่แล้ว เขาจะมาซื้ออะไรแค่คนเดียว ก่อนหน้านี้ มีคนมาเสนอ 30 50 70 ล้าน แล้ว ถ้าจะไปก็ไปตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว จะมาไปอะไรแค่ 10 ล้าน’ กวินนาถ กล่าวคำปฏิเสธ

อีกคนหนึ่ง นายนิรามาน​ สุไลมาน​ ส.ส.บัญชี​รายชื่อ​ ที่โหวตสวนมติพรรค ในพระราชกำหนดโอนอัตรากำลัง เป็นทนายความจากปัตตานี ที่ลงสมัครส.ส.ในนามอนาคตใหม่ลำดับที่ 30 กว่าๆ และได้เป็นส.ส.

ในแถลงการณ์ 2 หน้าขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ นิรามาน ระบุว่า วาระการลงมติร่าง​ “พรก.โอนอัตรากำลังพลฯนั้น ส่วนตัวมีความเห็นต่างต่อเสียง ส่วนใหญ่ของที่ประชุมส.ส.อนค.จำนวน​ 69 คน(เมื่อวันที่​ 16​ ต.ค.​62)​ ซึ่งมีมติคัดค้าน​ 2:1= 47 คน(ไม่รับ) และให้งดออกเสียง​ 21​ คน​ ส่วนเลขาธิการฯซึ่งดำเนินการประชุมขอใช้สิทธิงดออกเสียง

“ผมมองว่าเรื่องนี้เป็น “ประเด็นอ่อนไหว” ที่อาจส่งผลกระทบ (ที่รุนแรง) ต่อพรรคฯในอนาคตได้​ จึงเลือกใช้แนวทางที่ผมเชื่อมั่นว่าดีที่สุดคือ​ “การงดออกเสียง” และแนวทางดังกล่าวก็สอดรับกับเสียงส่วนใหญ่ของการประชุมหารือของคณะกรรมการบริหารพรรคเมื่อค่ำวันที่​ 8​ ต.ค.​ 62​ และก็เป็น​ “ทางออก” ที่เลขาธิการพรรคได้เปิดช่องเอาไว้​ หากสมาชิกท่านใดรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายใจ” นิรมาน ระบุในแลถงการณ์

2 ส.ส.อนาคตใหม่ มีเหตุผลที่แตกต่างกัน คนหนึ่ง เป็นห่วงประเด็นเรื่องความอ่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน แต่คนหนึ่งอ่อนไหวกับกระแสในพื้นที่ ในการจัดสรรงบประมาณ แต่ทั้งคู่ถูกมองเป็น งูเห่าสีส้ม

อนาคตของทั้ง 2 จะเป็นอย่างไร น่าติดตามอย่างใกล้ชิด