ยกคำร้อง! “ธนากร”กกต.วินิจฉัยแล้ว ไม่ผิด ปม แถลงข่าว ทำ “บลายทรัสต์”

25

กกต. ยกคำร้อง “ศรีสุวรรณ” ขอวินิจฉัยกรณี “ไพร่หมื่นล้าน” แถลงข่าว การจัดการทรัพย์สินส่วนตัว หรือ “บลายทรัสต์” ไม่ได้เป็นความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง หลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยม 

เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัย โดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกกต. เป็นผู้ลงนาม เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ซึ่งเป็นคำสั่งยกคำร้องของ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ขอให้วินิจฉัยกรณี ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวเรื่อง แนวทางการจัดการทรัพย์สินในการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองโดยใช้แนวทางบลายด์ทรัสต์ ว่าเข้าข่ายความผิดมาตรา 73 (5) ของกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ หรือเป็นการเข้าข่ายหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง

ทั้งนี้ กกต. ได้พิจารณารายงานการไต่สวน และพยานหลักฐานอื่นประกอบแล้วได้ความว่า การแถลงข่าวการจัดการทรัพย์สินส่วนตัวให้ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ภัทร จำกัด เป็นผู้ดูแล ในรูปแบบ คณะกรรมการบลายด์ทรัสต์ ของนายธนาธร เมื่อวันที่ 18 มี.ค.นั้น เป็นเพียงการหาเสียงเลือกตั้งให้แก่ตัวเองเท่านั้น ไม่ได้เป็นการหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง หรือเพื่อจงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้ตนเองหรือผู้สมัคร ซึ่งข้อเท็จจริงฟังไม่ได้ว่า นายธนาธรกระทำการฝ่าฝืนตามคำร้องแต่อย่างใด