ทรัมป์ ถอน! มาตรการ”คว่ำบาตร”ตุรกี หลังยอมหยุดยิง กองกำลังชาวเคิร์ด

27

ผู้นำสหรัฐฯ เตรียมประกาศยกเลิก”คว่ำบาตร” รัฐบาลอังการาของ ตุรกีแล้ว หลังจาก ตั้งกำแพงภาษีขึ้นราคาสินค้าสูงลิบ โดยกองทัพตุรกี ได้ยุติปฏิบัติการทางทหารต่อ กองกำลังชาวเคิร์ดในพื้นที่ตอนเหนือ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศจะยกเลิกการ”คว่ำบาตร”ต่อ รัฐบาลอังการา ของ ตุรกี ที่ดำเนินการมา ตั้งแต่วันที่ 14 ตุ.ค.62 หลังได้รับแจ้งว่า ตุรกีได้ยุติปฏิบัติการทางทหารต่อกองกำลังชาวเคิร์ดในพื้นที่ตอนเหนือของซีเรียแล้ว

ผู้นำสหรัฐกล่าว เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ถึงการเพิกถอนมาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลอังการาเป็นผลจากการที่ทุกฝ่ายปฏิบัติตามข้อตกลงที่รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เจรจากับประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ที่กรุงอังการา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้สถานการณ์ในบริเวณนั้นสงบขึ้นมาก

ขณะเดียวกันทหารรัสเซียและซีเรียได้ลงพื้นที่เพื่อนำกองกำลังชาวเคิร์ดออกจากพื้นที่แล้วตามข้อตกลงระหว่างรัสเซียกับตุรกี และจะให้ทหารตุรกีควบคุมพื้นที่ 120 ตารางกิโลเมตรดังกล่าวไว้ก่อน หลังกองกำลังชาวเคิร์ดถอนกำลังออกไป

มาตรการคว่ำของรัฐบาลทรัมป์ต่อตุรกี เกิดขึ้นหลังจากกองทัพตุรกีเปิดฉากปฏิบัติการทางทหาร “พีซ สปริง” ต่อกองกำลังนักรบชาวเคิร์ดตามแนวพรมแดนทางเหนือของซีเรีย เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยตุรกีอ้างว่า เพื่อกำหนดเขตปลอดภัยไว้รองรับผู้อยพชาวซีเรีย ที่ตุรกีจะส่งกลับ รัฐบาลสหรัฐได้ออกมาประณามการกระทำรุนแรงดังกล่าว พร้อมคว่ำบาตร รมว.กระทรวงกลาโหม รมว.กระทรวงมหาดไทย และ รมว.กระทรวงพลังงาน การระงับการเจรจาการค้า และการเพิ่มกำแพงภาษีต่อเหล็กและอะลูมิเนียมของตุรกีเป็น 50% อีกทั้งยังทำให้รัสเซียต้องยื่นมือเข้ามาช่วย เพื่อไม่ให้สถานการณ์ลุกลาม