แพงที่สุดในโลก! ภาพวาด ยุค”เรอเนสซองส์” ถูกจับแขวน เหนือเตาไฟในฝรั่งเศส

83

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงาน ถึงภาพเขียนสีน้ำมันฝีมือ ‘ชีมาบูเอ’ (Cimabue) จิตรกรดังชาวอิตาลีในยุคต้น”เรอเนสซองส์”ที่ถูกพบแขวนอยู่ในครัวของชาวบ้านคนหนึ่งในฝรั่งเศส สามารถทำราคาประมูลได้สูงถึง 24 ล้านยูโร หรือ ประมาณ  803 ล้านบาท และทำให้ภาพนี้สร้างสถิติภาพวาดในยุคกลางที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

ภาพวาดในชุด ‘Christ Mocked’ หรือ ‘พระเยซูถูกเยาะเย้ย’ ถูกนำออกจำหน่ายโดยสถาบันประมูลแอคเตออน (Acteon) ในเมืองซ็องลิส ทางตอนเหนือของกรุงปารีส เมื่อวานนี้ (27 ต.ค.) และไม่มีการเปิดเผยว่ามหาเศรษฐีคนใดที่ทุ่มเงินซื้อภาพวาดล้ำค่าดังกล่าวไปครอง

นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่ภาพเขียนของชีมาบูเอ หรือ เบนชิเวียนี ดิ เป็บโป ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1272-1302 ได้ถูกนำออกจำหน่ายผ่านเวทีประมูล “แอคเตออน” ได้ตั้งราคาประเมินภาพนี้ไว้เพียง 4-6 ล้านยูโร ทว่าราคาประมูลซึ่งรวมต้นทุนทั้งหมดได้พุ่งขึ้นไปอีก 4 เท่าจนทุบสถิติสูงสุดสำหรับภาพเขียนในยุคกลาง และรั้งอันดับที่ 8 ของบรรดาภาพเขียนจิตรกรเอกที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

ทั้งนี้มื่อ เดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญได้ประกาศการค้นพบภาพเขียนใหม่ของชีมาบูเอ ซึ่งเป็นสมบัติของหญิงชราคนหนึ่งในเมือง ก็องเปียญ (Compiègne) ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส โดยเธอนำมันไปแขวนไว้บนผนังระหว่างห้องครัวกับห้องนั่งเล่น

คุณยายผู้นี้เข้าใจว่ามันเป็นแค่ภาพทางศาสนาเก่าๆ ที่ไม่มีราคาค่างวดอะไร และเพิ่งจะทราบความจริงเมื่อนำไปให้บริษัทประมูลตีราคา ภาพวาดนี้มีขนาด 26 × 20 เซนติเมตร และยังอยู่ในสภาพที่ดี แม้จะมีคราบสกปรกจากการถูกแขวนเอาไว้เหนือเตาไฟเป็นเวลานานก็ตาม