ชู “มาร์ค” เป็นหัวหอกแก้ รธน.”หญิงหน่อย” เอาด้วย ชงตั้ง ส.ส.ร. ล้ม กม.ยุค เผด็จการ

497

“สุดารัตน์” เล็งตั้ง ส.ส.ร.ร่าง กฎหมายใหม่ ไม่คัดค้าน หากจะมีการเสนอชื่อ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”มานั่งเป็น ประธาน กมธ.ยกร่าง ยืนยัน ไม่เอาด้วยกับ รธน.ที่มาจาก ผลิตผลของ คสช.

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรค พท.เป็นผู้ยื่นญัตติเพื่อบรรจุและพิจารณาในวันที่ 6 พ.ย.นี้ว่า พรรคจะเข้าไปชี้แจงเหตุผลเพื่อขอการตัดสินใจ และ เสนอตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยเลือกตั้งบุคคลผู้มีความเชี่ยวชาญแต่ละวิชาชีพ มาเป็นตัวแทนของคนทั้งประเทศแก้ไขรัฐธรรมนูญใน ส.ส.ร. ซึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุดส่วนตัวเห็นว่า ถ้าปลดล็อกมาตรา 256 เพียงมาตราเดียวก็สามารถแก้รัฐธรรมนูญได้

“หากเราต้องการขจัดความเหลื่อมล้ำ ความไม่เป็นธรรม และการใช้อำนาจรัฐที่ไม่ถูกต้อง กุญแจดอกสำคัญที่จะทำให้เป็นจริงได้คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งทุกพรรคการเมืองต้องร่วมมือกัน และหากมีองค์กรภาคประชาสังคมมารวมกันแก้ก็จะยิ่งดี คิดว่าสามารถทำงานร่วมกันได้เนื่องจากทิศทางมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน ควรทำงานสอดประสานกันเพื่อให้เกิดพลังในการขับเคลื่อน”

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าจะมีการตั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มานั่งเป็นประธานคณะกมธ.ศึกษาเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ก็มีสิทธิ เพราะ กมธ.วิสามัญสามารถเป็นคนนอกได้

เมื่อถามย้ำว่าแนวทางของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์จะไปด้วยกันได้ใช่หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เราหวังว่าถ้าเรามีความจริงใจ ในการแก้ไขปัญหาจากรัฐธรรมนูญที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียม ความเหลื่อมล้ำ รวมถึงการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมแบบนี้ ถ้าเห็นตรงกัน มีความจริงใจ ก็มีทางเดียวคือ เดินไปปลดล็อกมาตรา 256 “หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกพรรคที่ได้ให้สัญญากับประชาชน และมองเห็นปัญหาว่ารัฐธรรมนูญเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศร่วมกันและเป็นปัญหาต่อการหยิบยื่นโอกาสให้ประชาชนอย่างทัดเทียมกัน ก็มาร่วมกันแก้ เพราะเรื่องนี้ไม่มีใครเป็นเจ้าของ แต่เป็นการทำเพื่อประชาชนร่วมกัน” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว และ ย้ำว่า พรรคเพื่อไทย ไม่เห็นด้วย การรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่ เป็นผลิตผล มาจาก เผด็จการ ยุค คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้นำ