“บิ๊กเน” ฟันธง! ภาพรวม ศก.ไทย ไม่ดี หลังนำ “กฐินโจร” ถวาย พบวัดตกค้างอื้อ

236

“เนวิน ชิดชอบ” นำ สมาชิก พรรค ภท.ร่วมทำบุญ ทอดกฐินโจร 306 วัด ได้ยอดเงิน 4.59 ล้านบาท ชี้ จำนวนวัดจาก”กฐินโจร” คือ ตัวชี้วัด เศรษฐกิจ ขณะ รมต.-ส.ส. แห่ร่วมอวยพรวันเกิด “ศักดิ์สยาม” ครบรอบ 57 ปี คึกคัก

วันที่ 9 พ.ย.62 ที่วัดกลางพระอารามหลวง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเตด นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมทอดกฐินโจร 306 วัด โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ส.ส. และแกนนำพรรคภูมิใจไทย มาร่วมทำบุญโดยพร้อมเพรียง โดยมีประชาชนร่วมทำบุญนับพันคน

นายเนวิน กล่าวว่า การทอดกฐินโจร คือการเก็บตกวัดที่ตกค้าง ไม่มีใครเป็นเจ้าภาพทอดกฐิน เพื่อให้ทุกวัด ได้รับกฐิน และเป็นการทำให้ครบตามที่พระพุทธศาสนาบัญญัติ เพื่อให้พระที่บวชจำพรรษา ได้รับกฐิน ครบถ้วนสมบูรณ์ตามหลักศาสนา อย่างไรก็ตาม การทอดกฐินโจรในแต่ละปี จะเป็นตัวชีวัดสภาวเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี ถ้าปีไหนเศรษฐกิจดี ก็จะเหลือวัดตกค้างน้อย แต่ในปีนี้มีวัดตกค้างมากถึง 306 วัด “การทอดกฐินในครั้งนี้ ขอให้ทุกคนเป็นเจ้าภาพร่วมกัน ไม่มีรัฐมนตรี ไม่มีส.ส. ไม่มีอธิบดี ไม่มีผู้ว่าฯ มีแต่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาที่มาร่วมกันทำบุญ”

สำหรับการทำบุญครั้งนี้ ทั้ง 306 วัด ได้รับเงินกองกฐิน วัดละ 15,000 บาท รวมเป็นเงิน 4,590,000 บาท โดยมีหางกฐินที่ประชาชนร่วมทำบุญอีกเกือบ 4 แสนบาท

ทั้งนี้ ในช่วงเช้า ได้มีการเลี้ยงพระ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดนายศักดิ์สยาม ในวันที่ 9 พฤศจิกายน มีอายุครบ 57 ปี ที่ที่ทำการสาขาพรรคภูมิใจไทย หน้าโรงโม่หินศิลาชัย โดยในช่วงเที่ยงได้มีการตั้งโต๊ะเลี้ยงอาหารกลางวันหลายร้อยโต๊ะ ทั้งนี้มี นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ มาร่วมอวยพรนายศักิ์สยามด้วย