THA2019 จัดใหญ่กว่าทุกปี คนวงการฮาลาลจากทั่วโลกร่วมชมนวัตกรรมล้ำยุค

117

THAILAND Halal​ Assembly​ 2019 กระหึ่ม! ทั่วโลกขอเข้าร่วม ระบุใหญ่ที่สุุด-โชว์เทคโนโลยีฮาลาลที่ทันสมัยที่สุดตั้งแต่เคยจัดมา ดร.วินัย ชี้ ฮาลาลสร้างมูลค่าส่งออกไปยังประเทศมุสลิมปีละเกือบ 200,000 ล้านบาท ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

วันที่​ 3 พ.ย.​ 2562​ ​ รศ.ดร.วินัย​ ดะห์ลัน​ ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล​ จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย​ พล.ต.ต.สุรินทร์​ ปาลาเร่​ เลขาธิการคณะกรรมการ​กลางอิสลาม​แห่ง​ประเทศไทย​ และ​รศ.ดร.ปกรณ์​ ปรียากรณ์ ผอ.สถาบันมาตรฐานฮาลาล​แห่ง​ประเทศไทย​ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน​ THAILAND Halal​ Assembly​ 2019 ดำเนินรายการโดย​ นายพิภู​ พุ่มแก้วกล้า​ พิธีกรชื่อดังดำเนินการแถลงข่าว​

ดร.วินัย กล่าวว่า การจัดงาน​ THA​ ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่​ 6​ ภายใต้คอนเซ็ปต์​ Algorithmic Touch of Halal​ กระบวนการสร้างรูปแบบการพัฒนาฮาลาลอย่างเป็นระบบ​ ซึ่งจะนำไปสู่การสร้าง​ Halal​ Blockchain​ และการจับคู่ธุรกิจ​ เพื่อสร้างเครือข่ายและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ​ ซึ่งประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศแรกของโลกที่นำเสนอ​ Halal​ Blockchain และจะเป็นต้นแบบให้กับประเทศอื่นๆ​ ทั้งประเทศมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม​ เช่นเดียวกับการเป็นต้นแบบด้าน​ “ศาสนารับรอง​ วิทยาศาสตร์รองรับ” ซึ่งได้รับการยอมรับจากทั่วโลกมาแล้ว

ภายในงานครั้งนี้ประกอบด้วย​ งานประชุมวิชาการนานาชาติ​HASIB (Halal​ Science, Industry and Business)​ครั้งที่​ 12​ งานประชุมวิชาการนานาชาติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮาลาล​ การจับคู่ธุรกิจภิวัฒน์​ การสร้างเครือข่ายการรับรองฮาลาลประเทศไทย​ การประชุมประชาพิจารณ์มาตรฐานฮาลาล​ และ​ งานแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์​และบริการ​ฮาลาล​ทั้งไทยและ​ต่างประเทศ​มากกว่า​ 350 บูธ​ และปีนี้ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการรายใหญ่​ เช่น​ Central​ และ​ CP ที่จะยก​ 7-11​ รวบรวมสินค้าฮาลาลมาให้ช้อปกันอย่างจุใจ​ รวมถึงการนำวัฒนธรรม​ อาหาร​ สินค้าขึ้นชื่อจากชุมชนมุสลิมของมัสยิดดัง​ 5 มัสยิดมาร่วมในงานอีกด้วย 20-22​ ธันวาคม​นี้​ ที่ไบเทคบางนา


ดร.วินัย ดะห์ลัน กล่าวว่า มาตรฐานฮาลาลโดยการขับเคลื่อนของคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล และสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย ได้รับการยอมรับในกลุ่มประเทศมุสลิมทั่วโลก ยกให้เป็นไดมอนด์ฮาลาล หรือฮาลาลเพชร และมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง

‘ก่อนที่เราจะมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฮาลาล ยอดการส่งออกสินค้าฮาลาลไปยังกลุ่มประเทศมุสลิมมีประมาณ 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ปัจจุบันยอดการส่งออกประมาณ 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 200,000 ล้านบาท อยู่กับผู้ประกอบการคนไทย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ใช่มุสลิม ฮาลาลจึงได้สร้างมูลค่าให้กับประเทศอย่างสูง’ดร.วินัย กล่าว