ตะครุบอีก3! จนท.นำตัวสอบเครียด ขยายผล ล่าแก๊งถล่มชรบ.ลำพระยา

121

สถานการณ์ใต้ ยังตึงเครียด หลังจากศาลออกหมายจับเพิ่มอีก 6 ราย แก๊งยิงถล่มป้อม ชรบ.ลำพะยา เสียชีวิต 15 ศพ เจ้าหน้าที่ ได้ปฏิบัติการเชิงรุก เปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ที่ กรงปินัง ยะลา คุม 3 ผู้ต้องสงสัยสอบขยายผล

ความคืบหน้า จากกรณีที่เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน พร้อมอาวุธปืนสงคราม กราดยิงใส่ป้อมจุดตรวจชุดคุ้มครองตำบล(ชคต.) ที่หมู่ 3 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บ 5 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 6 ธันวาคม ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา (ผบก.ภ.จว.ยะลา) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าล่าสุดก็สามารถขออนุมัติหมายจับเพิ่มเติมได้อีก 6 ราย รวมของเดิมที่ได้ออกหมายจับไปแล้ว ก็เป็น 10 ราย ที่สามารถระบุตัวได้อย่างชัดเจน และยังคงมีการสืบสวนสอบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในการออกหมายจับเพิ่มเติม เนื่องจากเชื่อว่าในการปฎิบัติการบริเวณป้อมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(ชรบ.) นั้น มีกลุ่มคนร้ายที่ปฎิบัติการมากกว่า 10 คน รวมทั้งกลุ่มคนร้ายที่ให้การสนับสนุนในการก่อเหตุในครั้งนี้อีกจำนวนหนึ่ง อยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

สำหรับ 6 ผู้ต้องหาทั้งที่ออกหมายจับครั้งนี้ได้แก่ นายอีสตีซาน กาซอ หมายจับที่ 285/2562 นายพรุกอน บือราเฮง หมายจับเลขที่283/2562 นายอัชฮา ตืองะ หมายจับเลขที่ 284/2562 นายฮีลมี ยีเลาะ หมายจับที่ 282/2562นายอุสมาน นิแว หมายจับเลขที่ 286/2562 และนายมะอีซอ เจ๊ะโซ๊ะ หมายจับเลขที่ 281/2562

“การสืบสวนถึงเหตุการณ์นี้ ก็มีเป้าหมายไปยังกลุ่มคนร้ายกลุ่มเดิมๆ ที่มีเป้าหมายอยู่แล้ว รวมทั้งการปฎิบัติการปิดล้อมพื้นที่บนเขา ที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ก็เป็นเป้าหมายที่เจ้าหน้าที่เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ขึ้นไปกบดาน ซึ่งคาดว่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน และตนเองเชื่อว่ากลุ่มเหล่านี้ก็เหลือจำนวนคนไม่มากแล้ว การปฎิบัติการก็จะใช้วิธีการมารวมตัวกันจากหลายพื้นที่ ส่วนหลักฐานที่ตรวจพบบนเขาที่ อ.กรงปินัง มีจำนวนมาก อยู่ในระหว่างการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะระเบิดไปป์บอม จำนวน 2 ลูก ที่ตรวจพบ ซึ่งเชื่อว่าเป็นระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุช่วงที่ผ่านมา” ผบก.ภ.จว.ยะลา

ล่าสุด มีรายงานจากหน่วยข่าวด้านความมั่นคงว่า เมื่อประมาณ 17.00น. วันที่ 5 ธ.ค.ร.ต.บำรุงศักดิ์ ประแจ รอง ผบ.ร้อย ทพ.4715 นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าติดตามกรณียิงปะทะกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน บริเวณ บนเขา ม.6 บ.ตะโล๊ะสะโตร์ ต.สะเอ๊ะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา โดยจัดกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมาย ติดตามจับกุม บุคคลเป้าหมายคือ นายซอลาฮูดิน คามิส บริเวณบ้านเลขที่ 52 ม.5 ต.ลิดล อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งขณะเข้าวางกำลังควบคุมพื้นที่มีบุคคลต้องสงสัยพยายามหลบหนีออกจากบ้าน จึงทำการควบคุมตัวไว้

จากการสอบถามขั้นต้นทราบว่า ยังมีบุคคลต้องสงสัยหลบอยู่ภายในบ้านมีจำนวนหลายคน ซึ่งขณะนั้นมีการปิดบ้านทันทีที่เจ้าหน้าที่แสดงตัวจึงได้ทำการรายงานผู้บัญชาการ เพื่อขอรับการสนับสนุนกำลัง เข้าปฏิบัติต่อเป้าหมายต้องสงสัย ผลการปฏิบัติ มีนายโซ๊ะ คามิส แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน พร้อมกับ นำเจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในบ้าน ไม่พบบุคคลเป้าหมาย ทำการควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยที่อยู่ภายในบ้าน จำนวน 3 ราย คือนายอับดุลฮาลิม คามิส ที่อยู่ 62 ม.2 บ.โหนด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา, นายซากีริง คามิส ที่อยู่ 52 ม.5 ต.ลิดล อ เมือง จ.ยะลา และนายมะนาวาวี คามิส ที่อยู่ 52 ม.5 ต.ลิดล อ.เมือง จ.ยะลา และได้นำตัวบุคคลทั้งสามราย ส่งไปยังหน่วยซักถามเพื่อขยายผล