“จุรินทร์” ชี้ “พีระพันธ์” ลาออก เป็นเรื่องปกติ โต้ ข่าว ปชป.โดนเขี่ยพ้นครม.

73
“จุรินทร์” ยัน “พีระพันธุ์” ลาออก เป็นเรื่องส่วนตัว และถือเป็นเรื่องปกติของ พรรค ปชป.ที่จะมีคน เข้า-ออก โต้กระแสข่าว โดนเขี่ยพ้นรัฐบาล โดยนายกฯตัดสินใจ แต่หากจะคิดปรับออก ก็พร้อมจะตัดสินใจ  
วันนี้(10 ธ.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ และ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี ที่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. ลาออกเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ได้มีปัญหากับหัวหน้าพรรค ว่า ยังให้ความเคารพนับถือเหมือนเดิม ส่วนที่เสียงวิจารณ์ว่ามีปัญหาภายในพรรคนั้นจะด่วนสรุปไม่ได้ เพราะที่ผ่านมามีสมาชิกหลายคนลาออกและสมัครเข้าพรรคเป็นปกติทุกยุคสมัย ไม่เกี่ยวว่าเป็นกรรมการบริหารพรรคชุดนี้ ถ้าถามตนเองก็ไม่อยากให้มีใครลาออก อยากให้ทำงานร่วมกับพรรคไปตลอด แต่เมื่อตัดสินใจแล้ว ก็ต้องเคารพ ส่วนพรรคอื่นเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่ ปชป.เป็นแบบนี้มาทุกยุคสมัย พร้อมปฏิเสธว่านายพีระพันธุ์ลาออกเพราะจะไปนั่งตำแหน่งรัฐบาลที่อาจถูกริบไปจาก ปชป.ว่าให้อนาคตเป็นคนตอบ ตนไม่สามารถอยู่ในฐานะที่ตอบได้
นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวว่าจะมีการปรับพรรค ปชป.ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล ว่าไม่ขอชี้แจงเรื่องนี้ เพราะข่าวไม่ได้ออกมาจาก ปชป. ส่วนจะมาจากไหนก็ไม่ทราบ แต่ยืนยันว่าประสบการณ์การเมือง เป็นรัฐมนตรีตั้งแต่อายุ 36 อยู่ร่วมรัฐบาลหลายสมัย เข้าใจกระบวนการการเมืองดี โดยการปรับ ครม.หากจะมีก็มีได้ ขึ้นอยู่กับ นายกรัฐมนตรี เป็นคนตัดสินใจ หากจะปรับจริงขอแจ้งมา พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อม ยินดีที่จะตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งการปล่อยข่าวรายวันสุดท้ายไม่ได้มีประโยชน์กับเสถียรภาพของรัฐบาล และจะทำให้พรรคแกนนำต้องเหนื่อยหนักเข้าไปอีก  “สุดท้ายแล้วพรรคแกนนำที่เป็นผู้ตั้งรัฐบาลต้องรับผิดชอบมากกว่าพรรคอื่นๆ ที่มาร่วมรัฐบาล ผมยืนยันจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเหมือนเดิม ที่เป็นเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล และยังเป็นนโยบายของรัฐบาลด้วย” นายจุรินทร์ กล่าว