อิหร่าน กร้าว! ตั้งค่าหัว “ทรัมป์” 80 ล้านเหรียญฯ ขู่ ลั่น ถล่ม ทำเนียบขาว

183

อิหร่าน ปลุก ปชช.ลงขันตั้งค่าหัว โดนัลด์ ทรัมป์ 80 ล้านเหรียญ หรือ ประมาณ 2,400ล้านบาท โวลั่น จะส่งกำลังถล่มทำเนียบขาว หลังฉีก ข้อตกลงปี 2015 เมินข้อห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์

6 มกราคม 2563  โฆษกของรัฐบาลอิหร่าน ประกาศ ตั้งค่าหัว โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,400 ล้านบาท หากใครสามารถจับตัว ทรัมป์ ไม่ว่าเป็นหรือตาย โดยได้เรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันบริจาคคนละ 1 ดอลลาร์ จากประชาชนทั่วประเทศ 80 ล้านคน ระหว่างการถ่ายทอดสดพิธีศพของ พล.ต.กาเซ็ม โซไลมานี ผู้บังคับการกองกำลังกุดส์ สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ที่ถูกโดรนสังหารที่อิรักจากคำสั่งของทรัมป์

นอกจากนี้ ในการประชุมฉุกเฉินคณะรัฐบาลของอิหร่านเมื่อคืนที่ผ่านมา ที่ประชุมได้ตกลงด้วยเสียงเป็นเอกฉันท์ว่า อิหร่านจะไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงปี 2015 ที่บังคับให้อิหร่านจำกัดการเสริมสมรรถนะนิวเคลียร์ และ จะเดินหน้าโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของตัวเองต่อไป

ขณะที่นายอาบูฟาซิล อาบูโตราบี หนึ่งในสมาชิกรัฐสภาประกาศว่า อิหร่านสามารถโจมตีและทำลายทำเนียบขาวได้ เพียงแต่รอเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ออกแถลงการณ์เตือนว่า อิหร่านอาจโจมตีซาอุดีอาระเบียอีกระลอก โดยคาดว่าอาจจะใช้ขีปนาวุธหรือโดรน เพื่อโจมตีพื้นที่ใกล้ฐานทัพทหาร และแหล่งน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย