อิหร่าน กดปุ่ม! ยิงขีปนาวุธ ถล่ม ฐานทัพสหรัฐฯ เริ่มสงคราม ศักดิ์สิทธิ์ แล้ว

289

“อิหร่าน” เริ่มปฏิบัติการล้างแค้น ผู้รุกรานแล้ว ด้วยการยิงขีปนาวุธ 10-12 ลูก ถล่มฐานทัพ สหรัฐฯ และ กองกำลังพันธมิตร รวม2แห่ง ในอิรัก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพพิทักษปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ได้ยิงขีปนาวุธชนิดพื้นสู่อากาศ 10 ลูก ถล่มฐานทัพ เอน อัล อัสซาด ( Ain al-Assad ) ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานกองทัพสหรัฐ หลังประกาศชักธงรบ เหนือสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ ตอบโต้การสังหาร นายพลกอเซม สุไลมานี

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า อิหร่านยิงขีปนาวุธมากกว่า 12 ลูกโจมตีฐานทัพสหรัฐและกองกำลังพันธมิตรในอิรัก 2 แห่ง คือ ฐานทัพ อัล-อัสซาด กับ เออร์บิล สหรัฐกำลังประเมินความเสียหายในเบื้องต้น และจะดำเนินมาตรการเร่งด่วนเพื่อปกป้องทหารสหรัฐและพันธมิตรในภูมิภาค

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯรายหนึ่งระบุว่า สถานที่สหรัฐอื่นๆอาจถูกโจมตีด้วยทั่วอิรัก โดย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับฟังบรรยายสรุปแล้วและกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ฐานทัพอากาศ อัล-อัสซาด ตั้งอยู่ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก กองทัพสหรัฐเข้าไปใช้ครั้งแรกหลังสหรัฐนำทัพพันธมิตรบุกโค่นล้มซัดดัม ฮุสเซน ในปี 2546

สำหรับฐานทัพดังกล่าว เป็นสถานที่ที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  เดินทางเยือนโดยไม่มีการประกาศหมายกำหนดการล่วงหน้าในเทศกาลคริสต์มาสเมื่อเดือนธ.ค.2561 ขณะที่รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐ ก็เพิ่งเดินทางเยือนฐานทัพดังกล่าวเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ภายหลังจากการโจมตี เจ้าหน้าที่ระดับสูงอิหร่านพร้อมใจกันเปลี่ยนภาพประจำตัวบนทวิตเตอร์ เป็นรูปธงชาติอิหร่าน