ญี่ปุ่น ส่ง เครื่องบินโดยสาร เหมาลำ ไปรับประชาชน ที่อู่ฮั่น แล้ว

67

รัฐบาลญี่ปุ่น ส่งเครื่องบินลำแรก ไปยังเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนแล้วในคืนวันอังคาร เพื่ออพยพประชาชนจากศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายแรง

วันที่ 28 ม.ค.63เวลาประมาณ 20.00น. เครื่องบินรัฐบาลญี่ปุ่นออกเดินทางไป เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน และคาดว่า จะกลับไปโตเกียวในเช้าวันพุธ พร้อมกับประชาชนสัญชาติญี่ปุ่นหลักร้อยคน  หลังจาก มร.โทชิมิตสึ โมเตงิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ประกาศแผนเพื่ออพยพชาวญี่ปุ่นในสเมืองอู่ฮั่นกลับแดนอาทิตย์อุทัย

“เราจะนำสิ่งของช่วยเหลือ เช่น หน้ากากและชุดป้องกันไปให้คนจีนรวมถึงชาวญี่ปุ่นด้วย” เขากล่าว และคาดว่า จะมีคนประมาณ 200 คนที่ขึ้นเครื่องบินเที่ยวบินแรกกลับมา ซึ่งมีชาวญี่ปุ่นประมาณ 650 คนในพื้นที่ที่แสดงความจำนงที่จะถูกส่งตัวกลับประเทศ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะอยู่บนเครื่องบินเพื่อตรวจสอบผู้โดยสารระหว่างเที่ยวบินขากลับ แต่ไม่มีแผนกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น

อย่างไรก็ตามเราจะส่งแพทย์แพทย์ เจ้าหน้าที่กักกัน พยาบาลและอื่นๆ 4 คนต่อเครื่องบิน 1 ลำ เราจะดำเนินการกักกันบนเครื่องระหว่างทางกลับ

ผู้โดยสารจะต้องกรอกแบบสอบถามทางการแพทย์และส่งหมายเลขติดต่อให้เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะติดต่อได้ในภายหลัง เจ้าหน้าที่คนที่สองจากกระทรวงกล่าวเสริมว่า ผู้โดยสารที่มีไข้สูงจะถูกห้ามไม่ให้ขึ้นเครื่องและใครก็ตามที่มีอาการระหว่างเที่ยวบินจะถูกส่งไปโรงพยาบาลทันทีเมื่อมาถึงญี่ปุ่น “เราจะขอร้องให้ผู้โดยสารทุกคนหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ฝูงชนชั่วระยะหนึ่ง แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีไข้ก็ตาม”

เมื่อถึงจุดหมายแล้ว ผู้ที่อาศัยอยู่ในและใกล้กับโตเกียวจะได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับบ้าน ในขณะที่ผู้ที่อยู่ไกลออกไปจะถูกพาไปพักที่โรงแรมในท้องถิ่นก่อน