เพนตากอน ฉีกหน้า! ทรัมป์ แถลง ทหารสหรัฐฯ เจ็บกว่าครึ่งร้อย หลังโดน อิหร่านถล่ม

154

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงข่าวยอมรับ มีทหารสหรัฐฯ บาดเจ็บ กว่า 50 นาย จากการถูกกองกำลังพิทักษ์ปฎิวัติอิสลามอิหร่าน หรือ ไออาร์จีซี ใช้ขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพ ในอิรัก 2 แห่ง หลังพยามปิดข่าวมาโดยตลอด นักวิเคราะห์ชี้ ทรัมป์ กลัวเสียหน้า

วันที่ 30 ม.ค.63 โฆษกเพนตากอน ระบุว่า มีทหารสหรัฐฯ จำนวน 50 นาย ได้รับบาดเจ็บและมีผลกระทบทางสมอง ปวดหัว เคลื่อนไส้ สายตาอ่อนไหวต่อแสงไฟ มี 31 ราย ซึ่งได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลในอิรัก ขณะที่อีก 18 รายถูกส่งไปรักษาตัวที่ประเทศเยอรมันนี และ  1 รายถูกนำส่งไปรักษาตัวที่ประเทศคูเวต

การแถลงครั้งนี้ของทางด้านเพนตากอน น่าสนใจอย่างยิ่งว่า มีจำนวนทหารที่ได้รับบาดเจ็บเพิ่มขึ้นจากครั้งก่อนอีก 16 คน

เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 8 ม.ค.63 อิหร่านได้เปิดฉากใช้ขีปนาวุธ ยิงเข้าใส่ฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก 2 แห่ง เพื่อเป็นการตอบโต้ สหรัฐฯ ที่ได้ลอบสังหารนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ เสียชีวิต

แต่ปรากฏว่า โดนัลด์ ทรัมป์ กลับแถลงว่าทหารสหรัฐฯ ปลอดภัย ไม่มีใครบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งตรงกันข้ามกับสื่ออิหร่านได้เปิดเผยความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการถูกถล่ม มีการรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บ โดยสหรัฐฯ ปฎิเสธ มาโดยตลอด

จนกระทั่งผ่านไปกว่า 10 วัน สหรัฐฯ จึงออกมายอมรับว่ามีทหารบาดเจ็บต้องส่งไปรักษาตัวถึง 11 คน โดยบอกว่าเป็นการรายงานตัวเลขตามลำดับขั้น เพราะไม่มีคนเสียชีวิต การรายงานจึงไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน

ล่าสุดกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน ได้ออกมาแถลง เปิดเผยตัวเลขนายทหารอเมริกันประจำอิรักที่บาดเจ็บหนักจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่าน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ว่ามี 34 นาย มีอาการบาดเจ็บทางสมอง หรือ ทีบีไอ

องค์การทหารผ่านศึกอิรักและอัฟกานิสถานแห่งอเมริกา วิจารณ์รัฐบาลที่พยายามปกปิดข้อมูล จากแรกเริ่มเดิมที นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา รวมถึงทางด้าน เพนตากอน ที่พยามออกข่าวว่าไม่มีใครได้รับอันตรายจากการโจมตีของอิหร่าน

การชี้แจงครั้งใหม่ของเพนตากอน ระบุว่า ทหารที่บาดเจ็บ 34 นายดังกล่าว 17 นายกลับไปปฏิบัติหน้าที่แล้ว อีก 17 นายอยู่ที่โรงพยาบาลทหารเมืองลันด์สตูห์ล ประเทศเยอรมนี

จำนวนนี้ 8 นาย อาการสาหัส ถูกส่งตัวกลับมาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. และที่เหลือถ้าอาการทรุดจะส่งกลับสหรัฐฯเช่นกัน

แต่ทว่า….ผ่านไปเพียงแค่ 5 วัน ทางสหรัฐฯ กลับมีการแถลงถึงจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่มขึ้นถึง 16 ราย ดังนั้น เป็นไปได้ว่าตัวเลขผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว อาจจะสูงกว่าที่มีการเปิดเผยก่อนหน้านี้

เพียงแต่สหรัฐฯ ยังคงพยามปกปิดข้อมูลที่แท้จริง เพื่อรักษาหน้าของกองทัพ หรือ ผู้นำประเทศนั่นเอง!