“สี จิ้นผิง” ยกหู การันตี “ทรัมป์” ยัน จีน มั่นใจปราบไวรัสอู่ฮั่นได้ ไม่กระทบศก.2มหาอำนาจ

13

ผู้นำจีน สี จิ้นผิง ของจีน ยืนยันกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ปธน.สหรัฐฯ วันนี้ (7 ก.พ.) ว่ารัฐบาลจีน ได้ทำทุกวิถีทางเ พื่อควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเวลานี้คร่าชีวิตผู้ป่วยไปแล้วเกือบ 640 คน รวมถึงนายแพทย์ซึ่งเป็นบุคคลแรกที่ออกมาเตือนสาธารณชนเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสในเมืองอู่ฮั่น

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติจีนรายงานว่า ประธานาธิบดี สี ได้พูดคุยกับ ทรัมป์ ทางโทรศัพท์ และแจ้งให้ผู้นำสหรัฐฯ ทราบว่ามาตรการกักกันโรคของจีนเริ่มเห็นผลมากขึ้นทีละน้อย ซึ่งทำให้จีนมั่นใจว่าจะเอาชนะการระบาดของไวรัสโคโรนาได้อย่างแน่นอน และวิกฤตสาธารณสุขครั้งนี้จะไม่กระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจจีนในระยะยาว

ก่อนหน้านี้ ผู้นำจีนได้ออกมาประกาศว่าการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คือ “สงครามประชาชน” และย้ำว่า “ทุกภาคส่วนของจีนตอบสนองวิกฤตครั้งนี้อย่างเต็มที่ด้วยมาตรการป้องกันและควบคุมอย่างเข้มงวดกวดขันที่สุด”

จีนเคยกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าจงใจปั่นกระแสให้ทั่วโลกหวาดกลัวไวรัสอู่ฮั่น และออกข้อจำกัดที่เกินกว่าคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO)

การหารือระหว่างผู้นำจีนและสหรัฐฯ มีขึ้นในขณะที่ชาวเน็ตจีนต่างโพสต์ข้อความไว้อาลัยและแสดงความโกรธแค้นกับข่าวการเสียชีวิตของนายแพทย์ หลี่ เหวินเหลียง เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา (7)

หลี่ วัย 34 ปี เป็นจักษุแพทย์ของโรงพยาบาลกลางเมืองอู่ฮั่น และเป็น 1 ใน 8 คนที่เคยถูกตำรวจจีนเรียกไปข่มขู่ให้หยุดเผยแพร่ “ข้อมูลปลอมและผิดกฎหมาย” เกี่ยวกับการระบาดของไวรัสที่มีลักษณะคล้ายไข้หวัดใหญ่เมื่อเดือนที่แล้ว

หลี่ ถูกขู่ดำเนินคดีอาญา และตำรวจอู่ฮั่นยังบังคับให้เขาลงนามในหนังสือรับสารภาพว่า “ก่อกวนความสงบเรียบร้อยอย่างรุนแรง” และให้สัญญาจะไม่แพร่กระจายข่าวการระบาดของไวรัสอีก

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จีนต่างยกย่อง หลี่ เป็น “วีรบุรุษ” และประณามเจ้าหน้าที่รัฐว่าไร้ศักยภาพในการป้องกันโรคระบาดตั้งแต่เริ่มต้น จนทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยเสียชีวิตในอู่ฮั่นแล้วกว่า 400 คน

อย่างไรก็ดี มีสัญญาณบ่งชี้ว่าทางการจีนอาจกำลังพยายาม “เซ็นเซอร์” กระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการตายของนายแพทย์หลี่ โดยก่อนหน้านี้หัวข้อสนทนา “ทางการอู่ฮั่นสมควรออกมาขอโทษนายแพทย์ หลี่ เหวินเหลียง” ได้กลายเป็นเทรนด์ฮิตในเวยปั๋วเมื่อค่ำวันพฤหัสบดี (6) แต่เมื่อลองค้นหาดูในวันนี้ (7) กลับไม่พบแล้ว

ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาทั่วประเทศจีนขยับขึ้นไปอยู่ที่ 636 รายในวันนี้ (7) ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 31,161 ราย ตามข้อมูลจากคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน