เอาคืนทันที! ‘ทรัมป์’ สั่งปลดฟ้าผ่า ‘พันโท-ทูต’ พยานในคดีถอดถอน

91

ทำเนียบขาว สั่ง ปลด อเล็กซานเดอร์ วินด์แมน  และ กอร์ดอน ซอนด์แลนด์  หลังจากที่ทั้งคู่ให้การเป็นพยานคดีถอดถอน โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมแฉข้อมูลที่สร้างความเสียหายต่อผู้นำสหรัฐฯ มากที่สุด

พ.ท.อเล็กซานเดอร์ วินด์แมน ผู้เชี่ยวชาญด้านยูเครน ประจำสภาความมั่นคงแห่งชาติ (NSC) ถูกเชิญตัวออกจากทำเนียบขาว เพียง 2 วันหลังจากที่ วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติให้ ทรัมป์ พ้นข้อกล่าวหา กดดันยูเครนให้ตรวจสอบเล่นงาน โจ ไบเดน ผู้สมัครประธานาธิบดีตัวเต็งของพรรคเดโมแครต

“วินด์แมน ถูกบีบให้ออก เนื่องจากเขาพูดความจริง” เดวิด เพรสส์แมน ทนายความของวินด์แมน ระบุ

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง กอร์ดอน ซอนด์แลนด์ ก็ออกมายืนยันว่าตัวเขาเองถูกปลดจากตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำอียูเช่นกัน

บุคคลทั้งสองถือเป็นพยานปากสำคัญที่เข้าให้ข้อมูลต่อ ส.ส.เดโมแครต ระหว่างที่สภาผู้แทนราษฎรเปิดการไต่สวนถอดถอน โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เยฟเกนี (Yevgeny) พี่น้องฝาแฝดของ วินด์แมนด์ ซึ่งทำงานเป็นทนายให้กับ NSC ก็ถูกเชิญตัวออกจากทำเนียบขาวเช่นกัน

ทรัมป์ ออกมาให้สัมภาษณ์หลังรอดคดีถอดถอนเมื่อวันพุธ ว่า ตนยังรู้สึกโกรธแค้นพวกเดโมแครต และ เจ้าหน้าที่รัฐที่ให้ความร่วมมือกับการไต่สวนอิมพีชเมนต์ “ผมไม่พอใจเขา คุณคิดว่าผมควรจะพอใจเขาหรือไง?” ทรัมป์ เอ่ยถึง วินด์แมน

วินด์แมน ซึ่งเป็นอดีตทหารผ่านศึก ให้การต่อสภาผู้แทนราษฎรเมื่อเดือน พ.ย. ว่า “ไม่อยากจะเชื่อในสิ่งที่ได้ยิน” หลังจากได้ฟังบทสนทนาระหว่าง ทรัมป์ กับ ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ซึ่งถือเป็นมูลเหตุสำคัญที่นำมาสู่กระบวนการถอดถอนผู้นำสหรัฐฯ

ทรัมป์ เรียกร้องให้ เซเลนสกี เปิดการสอบสวน ไบเดน ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญ ในศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว รวมถึงให้ตรวจสอบทฤษฎีอันขาดความน่าเชื่อถือที่ว่า “ยูเครน” สมคบคิดกับพรรคเดโมแครตป่วน ศึกเลือกตั้งปี 2016 เพื่อเล่นงานทรัมป์ หาใช่ “รัสเซีย” อย่างที่เข้าใจกัน

สำหรับ ซอนด์แลนด์ ซึ่งเคยบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ให้กับ งานฉลองพิธีสาบานตนของทรัมป์ ก่อนจะได้รับตำแหน่งทูตประจำอียูในเวลาต่อมา ให้การว่าผู้นำสหรัฐฯ มอบหมายให้ตนไปกดดัน เจ้าหน้าที่ยูเครนจนกว่าจะยอมขุดคุ้ยความผิดของ ไบเดน

ทำเนียบขาวและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังไม่แสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่อง ที่ ซอนด์แลนด์ ถูกปลด ขณะที่ ไดแอนน์ เฟนสไตน์ วุฒิสมาชิกเดโมแครต วิจารณ์คำสั่งดังกล่าวว่าเป็นการ “แก้แค้น” อย่างชัดเจน