ยังลอย เคว้งคว้าง! เรือสำราญ “เวสเทอร์ดัม” อลเวง “ติดกลางทะเล” ไม่รู้ชะตากรรม จะได้เทียบท่าที่ใด

164

ยังลอย เคว้งคว้าง! เรือสำราญ “เวสเทอร์ดัม ไม่รู้ชะตากรรม จะได้เทียบท่าที่ใด หลังถูกหลายประเทศปฏิเสธห้ามจอด จากเชื้อมฤตยูโคโรนา ล่าสุดคือประเทศไทย ไม่อนุญาตเทียบท่าที่แหลมฉบัง แต่พร้อมช่วยเหลือให้ เชื้อเพลิง น้ำดื่ม และ ยา 

วันที่ 12 ก.พ. 63 ซีเอ็นเอ็น และ บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ เรือสำราญเวสเทอร์ดัม (Westerdam) ซึ่งมีผู้โดยสาร เป็นนักท่องเที่ยว 1,455 คน และลูกเรือ 802 คน ถูกทางการหลายประเทศ ทั้งญี่ปุ่น ไต้หวัน กวม ฟิลิปปินส์ และล่าสุดคือประเทศไทย ปฏิเสธให้เข้าเทียบท่า ด้วยความหวั่นวิตกต่อการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID19 โดย ขณะนี้ เรือเวสเทอร์ดัม กำลังลอยเคว้างคว้าง “ติดอยู่กลางทะเล”

บริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา ในสหรัฐฯ เจ้าของเรือสำราญเวสเทอร์ดัม กล่าวว่า ไม่มีเหตุผลที่จะทำให้เชื่อว่ามีคนบนเรือคนใดคนหนึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะที่เรือ มีกำหนดเทียบท่าที่แหลมฉบังของไทย วันที่ 13 ก.พ. 63 แต่ รัฐบาลไทยได้ปฏิเสธเราแล้ว อย่างไรก็ดี รัฐบาลไทยได้แสดงความยินดีช่วยเหลือจัดหาเชื้อเพลิง น้ำดื่ม ยา และ อาหารให้แก่ผู้คนบนเรือ

ขณะที่ บีบีซี ยังรายงานล่าสุดว่า เมื่อเช้าวันอังคารที่ 11 ก.พ. เรือสำราญเวสเทอร์ดัมได้แล่นอยู่ห่างจากชายฝั่งตอนใต้ของเวียดนาม ประมาณ 60 ไมล์

ด้านนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ตัวแทนเรือลำดังกล่าว ได้ประสานงานมายังกรมเจ้าท่าเมื่อ วันที่10 ก.พ.63เพื่อขออนุญาตที่จะเข้ามาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง แต่กรมเจ้าท่าและท่าเรือแหลมฉบัง ประสานงานและประชุมร่วมกัน รวมถึงประสานกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พร้อมยืนยันว่า จะไม่อนุญาตให้เรือลำดังกล่าวเข้ามาเทียบท่าเรือในเขตประเทศไทย

ทั้งนี้ เรือสำราญเวสเทอร์ดัม ได้แล่นออกจากฮ่องกง เมื่อ 1 ก.พ.63 มีกำหนดเวลาแล่นเรือกลางทะเลเป็นเวลา 14 วัน โดยจะเดินทางไปที่ไต้หวัน และส่งผู้โดยสารลงจากเรือที่เมืองโยโกฮามา ของญี่ปุ่น ทว่าได้ถูกทางการญี่ปุ่นปฏิเสธที่จะอนุญาตให้เรือเทียบท่า กระทั่งล่าสุดคือ ประเทศไทย จึงทำให้ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเรือสำราญเวสเทอร์ดัมจะสามารถเทียบท่าให้ผู้โดยสารลงจากเรือได้ที่ประเทศใด ขณะที่สถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา ยังคงรุนแรง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มกว่า 1,100 ราย และติดเชื้อกว่า 45,000 คนแล้ว

ล่าสุด