สสจ.ยืนยัน ชาวยะลาเสียชีวิตจากโควิด-19 ติดเชื้อจากโกตาบารู ไม่เกี่ยวดะวะห์

1270

ยะลาเสียชีวิตรายแรก ติดเชื้อรวม 35 คน ผู้เสียชีวิตชาวยะลา มีประวัติกลับมาจากส่งลูกไปสาวไปโกตาบารู ไม่เกี่ยวกับการเข้าร่วมพิธีทางศาสนา มีโรคประจำตัวตัวเบาหวานและความดัน จัดการศพตามประกาศสำนักจุฬาราชมนตรี ให้ตะยัมมุม แทนการอาบน้ำศพ 

นายสงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา รายงานว่า สถานการณ์ผู้ป่วยCOVID-19 จังหวัดยะลา วันที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 11.00 น. ยืนยันผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 35 ราย รายใหม่ 7 ราย หาย 3 คน เสยชีวิต 1 ราย นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล 31 ราย ประกอบด้วย โรงพยาบาลยะลา 16 ราย บันนังสตา 11 ราบ ราามัน 3 ราบ และยะหา 1 ราบ

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า นายโซ๊ะ เจ้าของร้านเสื้อผ้าแห่งหนึ่งในจังหวัดยะลา ซึ่งรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 01:56 น. วันที่ 29 มีนาคม 2563 นับเป็นรายแรกจองจังหวัดยะลา และรายที่ 8 ของผู้เสียชีวิตในประเทศไทย แต่ยังไม่มีรายงานการแถลงข่าวประจำวันของศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล

ประกาศของสาธารณสุขจังหวัดยะลา ระบุว่า ผู้เสียชีวิตเป็นรายแรกของจังหวัดยะลา อายุ 54 ปี อาชีพค้าขาย นับถือศาสนาอิสลาม อยู่อ.เมือง จ.ยะลา มีประวัติเดินทางไปประเทศมาเลเซีย เมื่อ 12 มีนาคม เพื่อส่งบุตรสาวไปโกตาบารู รัฐกลันตัน และเดินทางกลับวันที่ 13 มีนาคม เริ่มมีอาการป่วย 15 มีนาคม เข้าพบแพทย์ 16 มีนาคม อุณหภูมิ 37.6 องศา ไอ เจ็บคอ หายใจลำบากมีอาการปอดอักเสบรุนแรง และผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเบาหวานและความดันโลหิตสูง

ผลตรวจยืนยันติดเชื้อเมื่อ 18 มีนาคม ทางทีมแพทย์ได้ดูแลรักษาอย่างเต็มที่ ทั้งรักษาด้วยยาต้านไวรัสและยาปฏิชีวนะ ใส่เครื่องช่วยหายใจ แต่อาการไม่ดีขึ้นจนเสียชีวิต

ผู้ป่วยมีผู้สัมผัสร่วมบ้าน 5 คน พบ 2 รายติดเชื้อ นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอีก 3 รายไม่พบเชื้อแต่แยกตัวเองอยู่ในบ้าน

สาธารณสุขจังหวัดยะลา ระบุว่า ข้อแนะนำจากสำนักจุฬาราชมนตรี ถึงแนวปฏิบัติในการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ให้ประสานกับโรงพยาบาล แพทย์ และสาธารณสุขในการจัดการศพ และให้มุสลิมทำตพยัมมุม แทนการอาบน้ำศพในห้องปลอดเชื้อ แล้วปิดถุงบรรจุศพ ห้ามญาติและผู้มาเยี่ยมสัมผัสหรือจูบศพ

ส่วนการป้องกันการแพร่กระจาย นายชัยสิทธิ์ พานชิพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการสถานฉุกเฉินจังหวัดยะลา ได้อาศัยอำนาจแห่งพระราชบัญญัติควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558 และพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 1 จึงได้กำหนดให้พื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวัง เพื่อการควบคุมยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงมีคำสั่งประกาศให้ ห้ามมิให้ผู้ใดเข้า – ออก พื้นที่ที่กำหนดตามประกาศ ดังนี้ จำนวน 8 หมู่บ้าน 1 ชุมชน ประกอบด้วย

1.อ.เมืองยะลา ต.สะเตง บริเวณถนนสิโรส เขตเทศบาลนครยะลา ตั้งแต่ชุมชนถนนพาดรถไฟไปจนถึง ถนนสิโรรส 1 และ ต.สะเตงนอก หมู่ 3

2.อ.รามัน ต.กาลูปัง หมู่ 1 ต.จะกว๊ะ หมู่ 2,5

3.อ.บันนังสตา ต.ตาเนาะปูเต๊ะ หมู่ 5,9 ต.บันนังสตา หมู่ 2

4.อ.ธารโต ต.แม่หวาด หมู่ 7