ดะวะห์ไทยก้าวไกลนำไวรัสไประบาดถึงทมิฬนาดู กลุ่มตับลีกอินเดียติดหลายร้อย

2576

สื่ออินเดียรายงานระบุว่า กลุ่มดะวะห์จากไทย นำเชื้อไวรัสไปแพร่ระบาดในทมิฬนาดู ขณะที่กิจกรรมในมาเลเซียเป็นต้นตอให้เกิดการแพร่ระบาดในกลุ่มดะวะห์มากกว่า 200 คน กระจายไปยังหลายรัฐ หลังจัดกิจกรรมตับลีกที่สำนักงานใหญ่ในนิวเดลี 

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม swarajyamag.com สื่อของอินเดียรายงานว่า กลุ่มดะวะห์จากประเทศไทย ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 2 คน ได้เข้าไปร่วมพิธีใน 2 มัสยิดในรัฐทมิฬนาดู แพร่เชื้อให้คนอินเดีย ติดเชื้อไวรัวโควิด-19 เป็นครั้งแรก

รายงานข่าวที่อ้างสำนักข่าวทมิฬนาดู ทูเดย์ ระบุว่า คนไทย 2 คนในกลุ่มดะวะห์ตับลีกจำนวน 7 คน ติดเชื้อไวรัสและได้แพร่เชื้อไวรัสให้กับมุสลิมอินเดีย จากการเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาใน 2 มัสยิดในเมืองอีโรดี รัฐทมิฬนาดู เป็นต้นตอให้คนอินเดียในทมิฬนาดูติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นคนแรก ก่อนจะกระจายไปอีกจำนวนหลายคน

ขณะเดียวกัน ทมิฬนาดู ทูเดย์ ยังรายงานว่า ในวันเดียวกัน ทางรัฐได้ตรวจพบคนสเปนจำนวน7 คน ที่เข้าไปยังรัฐ ติดเชื้อโควิด-19

swarajya รายงานเมื่อวันที่ 30 มีนาคมว่า มีคนอินเดียในนิซามุดดีน กรุงนิวเดลี จำนวน 200 คนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยตำรวจอินเดียว ได้เปิดเผยข้อมูลผ่านเดอะฮินดูโคตระบุว่า Nizamuddin Banglewali Markaz เป็นสำนักใหญ่ระดับโลกของตับลีกยามาอัต ในจำนวน 200 คน 34 คนที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล เมื่อวันอาทิตย์ และ 150 คนเข้าโรงพยาบาลในวันนี้

The Banglewali Markaz กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังพวกเขาจัดกิจกรรมใหญ่ เมื่อ 17-18 มีนาคม มีคนเข้าร่วมกิจกรรมจากทมิฬนาดู เทลันกานา อันดราประเทศ อันดามัน และ จัมมู-แคชเมียร์

รายงานสื่ออินเดียยังระบุว่า ต้นตอการระบาดของไวรัสในอินเดีย มาจากกลุ่มที่เข้าร่วมกิจกรรมในมาเลเซีย ที่ระบาดไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งสิงคโปร์ อินโดนีเชีย ไทย บรูไนเวียดนามและกัมพูชา

หลังจากกิจกรรม Nizamuddin มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัส จำนวน 30 คน เมื่อวันจันทร์(30มีนาคม)ในรัฐทมิฬนาดู เทลันกาน่า อันดามัน และอันดราประเทศ

ทั้งนี้  อินเดียมีตัวเลขผู้ติดเชื้อ 942 คน เสียชีวิต 29 คน และได้มีมาตรการปิดประเทศ และห้ามออกจากบ้านในหายเมือง

https://swarajyamag.com/news-brief/tn-now-reports-covid-19-positive-cases-of-two-thai-islamic-preachers-from-the-same-sect-that-has-spread-pandemic-in-s-e-asia

https://swarajyamag.com/insta/delhis-nizamuddin-cordoned-off-after-over-200-develop-symptoms-area-had-held-a-tablighi-jamaat-event