ตร.เป็นเสียเอง! ผบ.ตร.สั่ง เชือด!! สตอ.เมืองร้อยเอ็ด ฝ่า “เคอร์ฟิว”ซุก”หน้ากากอนามัย”

176

ผบ.ตร.สั่งฟัน ส.ต.อ.หนุ่มภูธร เมืองร้อยเอ็ด ขับรถพาเมียฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ค้นในรถพบซุก “หน้ากากอนามัย” อื้อ เกือบหมื่นชิน  ปิดปากเงียบไม่ยอมชี้แจงที่มา ตั้งกก.สอบ เตรียม เอาผิดวินัย ทั้ง ฝ่าฝืน เคอร์ฟิว และ มีสินค้าควบคุมในครอบครอง

วันที่ 8 เม.ย.63 พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึง กรณีมีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด เคอร์ฟิว โดยออกนอกเคหสถานในเวลาห้าม ในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อ เวลา 23.40 น. วันที่ 7 เม.ย.63

ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดตรวจคัดกรองการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 ถนนโพนทอง-กุฉินารายณ์ หมู่ที่ 3 ตำบลแวง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ได้พบ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลมี ส.ต.อ.พิทักษ์ พลโยราช เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด เป็นผู้ขับขี่ โดยมีภรรยานั่งโดยสารคู่มาด้วย เจ้าหน้าที่ได้เรียกให้หยุดและขอทำการตรวจสอบ จากการตรวจค้นภายในรถพบ หน้ากากอนามัย จำนวน 7,500 ชิ้น ซึ่งเป็นสินค้าควบคุม ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ในครอบครองเกินจำนวนที่กฎหมายกำหนด

ส.ต.อ.พิทักษ์ ให้การว่า ตนและภรรยาเดินทางมาจาก จ.มุกดาหาร และกำลังจะกลับที่พักในตัว จ.ร้อยเอ็ด เจ้าหน้าที่ได้สอบถามถึงที่มาของหน้ากากอนามัย แต่ ส.ต.อ.พิทักษ์ ให้การบ่ายเบี่ยง จึงได้ตรวจยึดหน้ากากอนามัยไว้เป็นของกลาง จับกุมตัว ส.ต.อ.พิทักษ์ และภรรยา นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ทราบเรื่องแล้วและได้สั่งการไปยังผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดให้ตรวจสอบโดยละเอียดถึงที่มาของหน้ากากอนามัย และมูลเหตุจูงใจในการกระทำความผิด รวมถึงเคยกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวมาก่อนด้วยหรือไม่ หากพบความผิดให้ดำเนินคดีทุกข้อหา อาทิ ความผิดเกี่ยวกับการมีสินค้าควบคุมไว้ในครอบครองเกินกำหนด หรือการกระทำผิดที่มีลักษณะเป็นขบวนการหรือไม่ นอกเหนือจากความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้ว รวมทั้งให้พิจาณาโทษทางการปกครองและวินัยอย่างถึงที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไปด้วย

“ผบ.ตร.ได้สั่งการไปยังข้าราชการตำรวจทุกนาย โดยจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีกับประชาชน และหน่วยงานอื่นในการเคารพและปฏิบัติตามกฎหมาย หากพบข้าราชการตำรวจกระทำผิดเสียเอง จะลงโทษสถานหนัก ยังได้กำชับไปยังผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นให้กวดขัน ความประพฤติ และระเบียบวินัยของผู้ใต้บังคับบัญชา ตามนัยคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 อีกด้วย” โฆษก สตช.ระบุ

# พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา# พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย# โฆษก สตช.# หน้ากากอนามัย# เคอร์ฟิว#