ปรากฎตัวแล้ว ! “คิม จองอึน” สยบข่าวลือ ป่วยหนัก ชาวโสมแดง เฮลั่น

114

คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ปรากฏตัวเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีปัญหาข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพ โดยเป็นประธานตัดริบบิ้นในพิธีเปิดโรงงานปุ๋ยแห่งหนึ่ง ตามรายงานของสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานว่า คิม ไปร่วมพิธีเปิดโรงงานในวันศุกร์ (1 พ.ค.) สร้างความฮือฮาแก่ทุกคนที่เข้าร่วมงานที่พากันส่งเสียงไชโยยินดีปรีดาอย่างกึกก้องตอนที่เขาปรากฏตัว นอกจากนี้แล้ว เขายังได้ตรวจตราโรงงาน และ “รับฟังรายงานสรุปเกี่ยวกับกระบวนการผลิต”

สื่อมวลชนเกาหลีเหนือรายงานต่อว่า คิมกล่าวด้วยความซาบซึ้งว่า คิม อิลซุง ปู่ของเขา และ คิม จองอิล บิดาของเขา “คงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งหากได้รับทราบว่าได้มีการสร้างโรงงานปุ๋ยฟอสฟอรัสขึ้นมา”

คิม จองอึน ไม่ได้ปรากฏตัวมาตั้งแต่เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคแรงงานเมื่อวันที่ 11 เมษายน และในวันต่อมา สื่อมวลชนแห่งรัฐนายงานว่าเขาไปตรวจเยี่ยมฐานทัพอากาศและชมการฝึกซ้อมของฝูงบินขับไล่ที่หน่วยป้องกันภัยทางอากาศ

กระแสคาดเดาเกี่ยวกับสุขภาพของเขาโหมกระพือขึ้นมา หลังจากเขาไม่ได้ไปปรากฏตัวในงานฉลองวันคล้ายวันเกิดของ คิม อิลซุง ปู่ของเขา และผู้ก่อตั้งประเทศเมื่อวันที่ 15 เมษายน ซึ่งถือเป็นวันสำคัญที่สุดในปฏิทินการเมืองของเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงระดับสูงของประธานาธิบดี มู แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ บอกว่า คิมยังมีชีวิตอยู่และสบายดี ปฏิเสธข่าวลือที่ว่าเขาป่วยหนักหรืออาจทุพพลภาพ

ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีเกาหลีใต้บอกกับซีเอ็นเอ็น ว่า คิม พำนักอยู่ในเมืองวอนซาน เมืองตากอากาศทางภาคตะวันออกของเกาหลีเหนือ มาตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน และบอกว่า จนถึงตอนนี้ไม่ตรวจพบความเคลื่อนไหวต้องสงสัยใดๆ

คำปฏิเสธดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก Daily NK สื่อออนไลน์ที่บริหารงานโดยบรรดาชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ รายงานว่า คิม กำลังรักษาตัวหลังเข้ารับการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจเมื่อเดือนที่แล้ว พร้อมอ้างแหล่งข่าวไม่ประสงค์เอ่ยนามภายในประเทศว่า คิม ซึ่งอยู่ในวัย 30 กลางๆ จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเร่งด่วน เนื่องจากสูบบุหรี่จัด, เป็นโรคอ้วนและเหนื่อยล้า

ไม่นานหลังจากนั้น ซีเอ็นเอ็น อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามระบุว่า วอชิงตันกำลังจับตาข่าวกรองที่ระบุว่า คิม กำลังตกอยู่ในอ้นตรายใหญ่หลวงหลังเข้ารับการผ่าตัด

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์เป็นนัย ลักษณะคล้ายเป็นการยืนยันว่า คิม ยังมีชีวิตอยู่ ทั้งนี้ ทรัมป์ ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวการกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งของคิม ในวันศุกร์ (1 พ.ค.)