สุราษฎร์ฯเดือด! ชาวประมงปิดล้อมรถชายฉกรรจ์อ้างเป็นตำรวจจับกุมเรียกเงิน5ล้าน

4311

ชาวบ้านท่าทองใหม่ สุราษฎร์ธานี สุดเดือด ชุมนุมปิดล้อมรถชายฉกรรจ์ 3 คนเข้ามาใช้ปืนข่มขู่ดำเนินคดีกับชาวบ้านที่จับหอยแครง แถมเรียกรับเงิน5 ล้านแลกไม่ดำเนินคดีนายอำเภอ-ผู้กำกับเอาไม่อยู่ การปิดล้อมยาวนานถึง 3 ชม.

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 พฤษภาคม ศูนย์วิทยุ 191 สถานีตำรวจภูธรกาญจนดิษฐ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี รับแจ้ง ได้มีผู้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไป จับกุมชาวประมงพื้นบ้านและเรียกเงินเป็นการแลกเปลี่ยนกับที่ไม่ถูกดำเนินคดี แต่ได้ถูกชาวบ้านในพื้นที่ ชุมชนบ้านสำโรง หมู่ 4 ตำบลท่าทองใหม่ อำเภอกาญจนดิษฐ์ กว่า 200 คน ได้ล้อมรถยนต์คันที่คนร้ายใช้ก่อเหตุไว้ได้

ชาวประมงท่าทองใหม่ สุราษฎร์ฯเดือดชุมนุมปิดล้อมรถชายฉกรรจ์อ้างเป็นตำรวจใช้ปืนข่มขู่เรียกรับเงิน อ้างจับหอยผิดกฎหมายผู้กำกับ-นายอำเภอ เอาไม่อยู่#ชาวประมง ##สุราษฎร์ #ท่าทองใหม่ #ชุมนุมปิดลัอมรถ #จับหอยถูกกฎหมาย #อ่าวบ้านดอน #กำนันศักดิ์

Posted by Mtoday on Wednesday, May 20, 2020

นายอนุชา บินมูซา หรือหมัดดำ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้มาจับกุม อ้างว่า ทำผิดกฎหมาย แต่ทางกำนันขอให้ปล่อยปล่อย เพราะตามประกาศของทางราชการ กำหนดให้พื้นที่ 1,000 เมตร สามารถจับหอยได้ แต่มาวันนี้ มีบุคคลอ้างเป็นตำรวจ เอาปืนมาจ่อหัวผม ให้มอบหอยให้ และเรียกเงิน 5 ล้านแลกกับการไม่ดำเนินคดี พร้อมยึดลูกหอยแครง จำนวน 23 กระสอบน้ำหนัก 700 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท โดยอ้างว่าเป็นการกระทำกฎหมาย
ชาวบ้านจึงได้มาปิดล้อมรถ และขอเรียกร้องให้ย้ายตำรวจ 3 นายออกจากพื้นที่ทันที ทราบว่า เป็นตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจภาค 8 และเคยเห็นเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพลในการเลี้ยงหอยแครง

พ.ต.อ.ทักษิณ ศิริโภคพัฒน์ ผกก.สภ.กาญจนดิษฐ์ พร้อมกำลังตำรวจ ได้เดินทางมาระงับเหตุ พบว่าชาวบ้านกว่า 100 คนยืนรุมล้อมรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นเฟอร์จูนเนอร์สีขาว ทะเบียน กจ792 สุราษฎร์ธานี โดยมีผู้ชายอยู่ในรถ 3 คนไม่ยอมเปิดประตู จึงพยายามเจรจาขอให้ชาวบ้านเปิดทางแต่ชาวบ้านไม่ยินยอม แม้ว่า ผู้กำกับจะพยายามเจรจา และนายอำเภอกาญจนดิษฐ์ได้เดินทางมาเจรจา แต่ชาวบ้านก็ไม่ยินยอมปล่อยชาย 3 คนออกไป

การชุมนุมปิดล้อมดำเนินไปจนถึงช่วงค่ำ ชาวบ้านส่วนหนึ่งซึ่งเป็นมุสลิมต้องละศีลอดดลางที่ชุมนุม ต่อมาชาวบ้านได้เรียกร้องให้กำนันศักดิ์ นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว ว่าที่ผู้สมัคร นายกอบจ.สุราษฎร์ธานี บรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด เนื่องจากชาวบ้านจากหลายพื้นที่เดินทางมาสมทบจำนวนมากขึ้น ต่อมาเมื่อกำนันศักดิ์เดินทางมาถึงระหว่างมีการเจรจามีการฮืออีกครั้งหนึ่งชาวบ้านกรูเข้าทุบรถ จนเป็นที่ชุลมุล ต่อมาชาวบ้านได้ขอให้ชายภายในรถเปิดไฟ และถอดหน้ากากออก เพื่อให้เห็นหน้าคนในรถได้ชัดเจน ซึ่งชายในรถยินยอมที่จะเปิดไฟให้เห็นหน้า ท่ามกลางเสียงด่าทอของชาวบ้าน สุดท้ายชาวบ้านยินยอมให้เคลื่อนรถออกไป โดยมีชาวบ้านพยายามติดตามรถตลอดเวลา สุดท้ายรถคันดังกล่าวได้เคลื่อนออกไปได้ ใช้เวลาประมาณ 3 ชม.