“บิ๊กตู่” แทงกั๊ก! ไม่ปรับ ครม.วันนี้ แต่วันหน้า ไม่แน่ ลั่น ห้ามกดดัน

97

นายกฯ ประกาศ ตอนนี้ ยังไม่ปรับ ครม. แต่ วันหน้า ไม่แน่ ย้ำมีอำนาจตัดสินใจคนเดียว ห้ามต่อรอง ปัดข่าว ไลน์คุย” สมคิด ชี้ “บิ๊กป้อม” ไม่อยากนั่ง เก้าอี้ หน.พปชร. แต่เมื่อถึงจำเป็นก็ต้องทำ เตือน พปชร.อย่าแบ่งก๊ก

วันที่ 22 มิ.ย.63 ที่ กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงแถลงการณ์ไทยสร้างชาติ ที่ระบุให้นักการเมืองต้องก้าวข้ามเกมการเมืองว่า คำว่าเกมการเมืองในความหมายของตน คือ ทำอย่างไรให้การเมือง กับ การบริหารราชการแผ่นดิน ไม่มาพันกันมานัก การบริหารราชการแผ่นดิน คือกลไกเลือกตั้ง ส.ส.และมาเป็นรัฐบาลเป็นคณะรัฐมนตรี และเดินบริหารราชการแผ่นดินตามยุทธศาสตร์ชาติ ตามนโยบายที่ให้ไว้ 12 ข้อ เดินไปอย่างนี้โดยให้มีประสิทธิภาพใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ไม่มีการทุจริต นั่นคือการบริหารราชการแผ่นดิน

“การเมืองเป็นเรื่องของการเลือกกรรมการบริหารพรรค เรื่องการคัดเลือกใครเป็นรัฐมนตรีก็เป็นเรื่องของเขา อย่าเอาอันนั้นมาตีกันตรงนี้ จะเอาตรงนั้นมากดดันผมไม่ได้ เพราะผมเคารพในสัดส่วนของแต่ละพรรคการเมืองอยู่แล้ว แต่บางส่วนผมจำเป็นต้องบริหารเอง เข้าใจหรือไม่ ไม่ใช่จะตั้งกันมา จนเกินคณะรัฐมนตรีแล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่นักการเมืองยังคงคลื่อนไหวประเด็นการปรับ ครม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า ยังไม่ปรับตอนนี้ ซึ่งข่าวการปรับ ครม.ที่ออกมากันตอนนี้ก็ไปถามนักการเมืองคนที่พูดเอา

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีบางคนกลัวโดนยึดเก้าอี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไปถามเขาสิ ว่าใครจะไปยึดของเขา

เมื่อถามว่านายมงคลกิตต์ สุขสินธรานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลน์ ระบุว่า พร้อมเป็นรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ” เฮอะ เอาเถอะ เธอก็เป็นสิ ”

เมื่อถามว่าข่าวการปรับ ครม. ตอนนี้ทำให้ นายกฯเสียสมาธิการทำงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่หรอก ก็ยังดีอยู่ ยังมีกำลังใจจากประชาชน นักการเมืองหลายคนก็ดีดับตน คำว่าดีกับตนคือเขาร่วมมือกับตนดี คือพูดอะไรก็ฟังกัน ต่างคนต่างต้องฟังกัน

เมื่อถามว่า ได้ให้กำลังใจพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่จะได้รับการเทียบเชิญ ไปเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าท่านมีกำลังของท่านดีอยู่แล้ว ท่านรับปากว่า หากมีความจำเป็นต้องเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐท่านก็จะทำให้ดีที่สุด ถ้าถามว่าท่านอยากเป็นหรือไม่ ท่านไม่เคยบอกว่าอยากเป็น แต่เมื่อถึงเวลาจำเป็นท่านอาจจะต้องเป็นตนเองก็ทราบมาอย่างนี้

เมื่อถามว่า มีข่าวว่าพล.อ.ประวิตร จะเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเพื่อขัดตาทัพ ทำภารกิจบางอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ภารกิจบางอย่างคืออะไร

เมื่อถามว่า ภารกิจปรองดองสมานฉันท์ ก๊กแต่ละก๊กในพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐ ไปทำกันเอง แล้วมันควรจะเป็นก๊กกันหรือไม่

เมื่อถามว่าแต่ยังไม่มีมีความเป็นไปได้ในการที่นายกฯจะไปเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐในอนาคตใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ยังไม่ได้คิดอะไรเลย”

เมื่อถามว่า นายกฯมองว่าพรรคที่สนับสนุนให้ท่านนายกฯเป็นนายกฯไม่ควรจะแบ่งเป็นก๊กเป็นเหล่าใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของวิธีทางการเมือง ซึ่งมันก็มีอยู่แล้วในของเดิม แต่ทำอย่างไรมันจะลดลาวาศอกกันลงบ้าง ซึ่งตนคิดว่าเขาก็ฟังตน นี้คือสิ่งที่ใครก็ตามที่ไปเป็นหัวหน้าพรรค ก็ทำหน้าที่นี้ให้มันสงบเรียบร้อย ไม่ใช่ว่าทุกคนพยายามจะมีกลุ่ม มีพวกกันเยอะ ๆเพื่อเพิ่มอำนาจการต่อรอง มันไม่ใช่ มันเป็นเรื่องของพรรค จะเสนอหรือใครจะเป็นอะไร ก็ต้องเป็นเรื่องของพรรค และนายกฯจะคัดกรองอีกที

เมื่อถามว่า จะมาต่อรองอะไรกับพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมว่าไม่น่าได้ “

เมื่อถามว่าได้คุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีแล้วหรือยังเพราะมีข่าวว่าได้ไลน์คุยกัน นายกฯกล่าวว่า กระแสข่าวใครเป็นคนเขียน เราบอกแต่เพียงว่ายังไม่ได้ปรับในตอนนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่า ไม่ได้ปรับในวันหน้า

เมื่อถามว่า นายกฯช่วยเปิดแมสแล้วพูดดังๆ ให้ชัดว่ายังไม่ปรับครม.ในตอนนี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “พูดไปอย่างนี้จะหูตึงกันหรืออย่างไร”