กมธ.งบฯ64 ล่ม ! “พรรคร่วมรบ.-ฝ่ายค้าน” จับมือวอล์กเอาต์

97

กมธ.งบฯปี64 ป่วน! เดินหน้าประชุมไม่ได้ หลัง พปชร.อาศัยเสียงข้างมา จัดสรรคนลงทำหน้าที่ โดยไม่สนใจพรรคการเมืองอื่น ทำให้ กมธ.ซีก ปชป.และ ภท.ผนึกกำลังฝ่ายค้าน พท. วอล์คเอ้าท์ ทำการประชุมล่ม

วันที่ 20 ก.ค.63 เวลา เวลา 13.00 น.การประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหน.พรรคพลังประชารัฐ  เป็นประธาน เพื่อจัดสรรกมธ.ในกรรมการชุดต่างๆ ปรากฏว่า ได้เกิดปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ จากกรณี พปชร.พยามจัดคนของพรรคเข้าไปทำงาน มากกว่า กมธ.จากซีกการเมืองอื่น จึงพากันประท้วงไม่ร่วมประชุมด้วย จากนั้นในเวลา 15.58 น. จนนายวราเทพ รัตนากร รองประธานกมธ.คนที่ 3 ซึ่งทำหน้าที่ประธานได้สั่งปิดการประชุม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ โดยระหว่างนั้น กมธ.จากพรรครัฐบาล อาทิ พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์  รวมทั้ง ส.ส.ซีกฝ่ายค้าน นำโดยเพื่อไทย ก้าวไกล เสรีรวมไทย พากันยืนอยู่หน้าห้องไม่เข้าร่วมประชุม

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์องค์ประชุมล่ม เนื่องจากนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานกรรมาธิการคนที่ 12 ได้เสนอนับองค์ประชุม เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลไม่พอใจแนวทางการทำงานของกรรมาธิการซีกพลังประชารัฐ เพราะความไม่ชัดเจนในการทำงาน

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการจากสัดส่วนพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สาเหตุที่องค์ประชุมล่มเนื่องจากกรรมาธิการไม่มีการพูดคุย และ ทำให้ไม่มีคนตัดสินใจ โดยเฉพาะนายวราเทพที่ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ต้องฟังเสียงจากคนข้างนอก ดังนั้น หากสุดท้ายยังไม่มีใครตัดสินเรื่องต่างๆ ในการทำหน้าที่ใน กมธ.ได้ ก็จะส่งผลให้กรรมาธิการชุดนี้เดินหน้าทำงานต่อไม่ได้

ต่อมาเวลา 16.10 น. นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ แถลงว่า ในช่วงที่มีการซักถามอธิบดี 2 กรม กรรมาธิการฝ่ายรัฐบาล นายชาดาได้เดินเข้ามาเสนอให้นับองค์ประชุม โดยที่พรรคฝ่ายค้านไม่ทราบเหตุผลมาก่อน ทำให้นายวราเทพ รัตนากร ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมได้สั่งพักการประชุม 10 นาที เพื่อเปิดโอกาสให้พูดคุยปัญหาที่เกิดขึ้น

จากนั้นเวลา 15.45 น. ได้เปิดประชุมอีกครั้ง โดยนายชาดายังยืนยันที่จะเสนอให้นับองค์ประชุมเหมือนเดิม มีผู้รับรอง 5 คน ปรากฏว่ากรรมาธิการซีกรัฐบาลทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคฝ่ายค้านได้เดินออกจากห้องประชุมไป เหลือเพียงพรรคพลังประชารัฐ สุดท้ายทำให้องค์ประชุมมีเพียง 19 คน ไม่ครบองค์ประชุม ประธานจึงได้สั่งปิดประชุมเวลา 16.00 น