“อนุทิน” กร้าว! สั่งตรวจสอบ ต้นตอ กระบวนการ ทุจริตงบฯ สปสช. เผยนายกฯ มอบนโยบาย จัดการเด็ดขาด เรียก “ปปช.-ปปท.ดีเอสไอ” ผนึกกำลัง จนท.สธ. ขยายผล สอบคลินิคเอกชน 18 แห่ง โกง”บัตรทอง”
วันที่ 24 ก.ค. 63 ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ดสปสช.) กล่าวถึงความคืบหน้า กรณี สปสช.ดำเนินคดีกับ 18 คลินิก ทุจริตเงินบัตรทอง ก่อนขยายผลตรวจสอบพบเพิ่มอีก 63 แห่งที่มีการให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง ว่า วันนี้ตนได้เชิญ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.), ดีเอสไอ ,ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ , คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีของ สปสช. และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ท.) เพื่อขอรับการสนับสนุน ด้านการสืบสวนสอบสวนการดำเนินคดี ตามข้อกล่าวหาที่ สปสช.และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ตรวจสอบพบการทุจริต เพื่อวางแนวทางการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่ม พร้อมสรุปผลความก้าวหน้าของการสอบสวนข้อเท็จจริง และขั้นตอนในการดำเนินคดีต่อไป
นายอนุทิน กล่าวว่า เบื้องต้นทราบข้อมูลว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่โผล่ขึ้นมาจากการสืบสวน และดูไม่ดีเลย เป็นกังวลมาก พบว่ามีการนำเงินภาษีของประชาชน ไปปู้ยี้ปู้ยำ ซึ่งรับไม่ได้ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายดำเนินการอย่างเด็ดขาด และให้ความสำคัญกับคดีนี้มาก ตนในฐานะประธานบอร์ด สปสช.จะไม่ยอมให้ใครนำเงินภาษีประชาชน เอาไปทำเรื่องไม่ดี มีการทุจริตงบประมาณส่วนนี้ชัดเจน
“งบฯของสปสช.ต้องนำไปดูแลสุภาพประชาชน ดูแลอนามัยและคุณภาพชีวิตประชาชน แต่มีคนเอาไปทำเรื่องไม่ดี เรื่องนี้มีโกงแน่นอน ดังนั้นต้องไปสืบต้นตอให้ชัดเจนว่าใครที่โกง” นายอนุทิน กล่าว