มุสลิมไทยฉลองวันอีดิ้ลอัฏฮาคึกคัก-ทั่วโลกค่อนข้างเงียบเหงาจากพิษโควิด-19

210

วันสำคัญของมุสลิมทั่วโลกอีดิ้ลอัฏฮา ปี 2563 เป็นไปด้วยความเงียบเหงาจากพิษโควิด-19 แต่มุสลิมไทยฉลองวันอีดิ้ลอัฏฮาคึกคักจากสถานการณ์ที่คลี่คลาย แต่ยังคงเว้นระยะห่างในการเฉลิมฉลอง

วันนี้ (31 กรกฎาคม) เป็นวันที่ 10 เดือนซุ้ลฮิจยะห์ตามปฏิทินฮิจเราะห์ศักราช ของมุสลิม เป็นวันอีดิ้ลอัฎฮา ซึ่งเป็นวันสำคัญ 1ใน 2 วันของมุสลิมทั่วโลก เป็นวันที่มุสลิมทั่วโลกจะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ที่มักกะห์ ประเทศซาอุดิอารเบีย ซึ่งในปีนี้ บรรยากาศการประกอบพิธีฮัจย์เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทางการซาอุดิอารเบีย อนุญาตให้คนที่อยู่ในซาอุฯเท่านั้น ประกอบพิธีฮัจย์ ประมาณ 1,000 คน จากปกติ 2-3 ล้านคน

วันอีดิ้ลอัฎฮา ในประเทศไทยเป็นไปอย่างคึกคัก จากสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลายลง สำนักจุฬารานมนตรีอนุญาตให้จัดพิธีที่มัสยิดได้ แต่จะต้องมีมาตรการป้องกันโควิด-19 คือ มีการลงชื่อเข้ามัสยิด การตรวจวัดไข้ และเว้นระยะห่างในการละหมาด จากที่วันอีดิ้ลฟิตรี เมื่อ 2 เดือนก่อนที่อนุญาตให้ละหมาดที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ ทำให้บรรยากาศการเฉลิมฉลองอีดิ้ลอัฎฮาของมุสลิมในประเทศไทย เป็นไปด้วยความคึกคัก

การเฉลิมฉลอง มีการละหมาดที่มัสยิดในตอนเช้า การพบปะเยี่ยมเยือนญาติพี่น้องเพื่อประชับความสัมพันธ์ รับประทานอาหารร่วมกัน และขออภัยกันและกันที่ได้ล่วงเกิน ซึ่งคนที่ทำงานในต่างพื้นที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อพบปะกับญาติพี่น้อง ในขณะส่วนหนึ่งจะทำพิธีอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรดาบรรพบุรุษ โดยการอ่านอัลกุรอ่านและขอพรที่กุโบว์ มีการเชือดสัตว์พลีสำหรับคนที่มีฐานะแจกจ่ายให้ญาติพี่น้องและคนยากจนเพื่อทำอาหารเลี้ยงกัน เป็นเวลา 3 วัน

ในขณะที่หลายประเทศที่ยังคงเผชิยกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 การเฉลิมฉลองวันสำคัญนี้ ยังไม่อนุญาตให้ทำเป็นส่วนรวมทำให้บรรยากาศเงียบเหงา