ชาวชุมพรเดือด! เกือบรุมยำคนร้ายฟันนักท่องเที่ยวแคนาดาขณะทำแผน ทำลายภาพลักษณ์จังหวัด

203

จับ 2 ผู้ต้องหา ใช้ดาบฟันชาวแคนนาดา สาหัส ชิงทรัพย์หลบหนี คุมตัวทำแผนย่านชุมชน ตำรวจ ทหารคุ้มกันกว่าครึ่งร้อย หวั่นถูกประชาทัณฑ์ ทำภาพลักษณ์กระทบท่องเที่ยว
เมื่อเวลา 10.00 น.วัน ที่ 21 ก.พ.60 พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จ.ชุมพร พ.ต.ท.มานะ นิ่มนวล สว.กก.สส.1 บก.สส.ภ.8 พ.ต.ท.ชูศักดิ์ เมืองระรื่น สว.กก.สส.ภ.จ.ชุมพร พ.ต.อ.ธงชัย นุ้ยเจริญ ผกก.สภ.เมืองชุมพร พ.ต.ท.วิชิต ขำคชกรรณ รอง ผกก.สส.สส. พ.ต.ท.กลศ นันทวิสุทธิ์ รอง ผกก.ป. สภ.เมืองชุมพร พ.ต.ท.สมภพ เชื้อทอง สว.สส. สะอาด พาหา หน.ฝ่ายการข่าว.กอ.รมน.ภาค 4 สย. พ.ท.สุรศักดิ์ พึ่งแย้ม รอง ผบ..2 ร.25 พัน 2 มทบ.44 สนธิกำลังตำรวจ ทหารกว่า 50 นาย คุมตัว 2 ผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ คือ นายยุทธนา หรือเอ็ม ชุมวรฐายี อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 1 ตำบลหงส์เจริญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร นายสราวุธ หรือบี เกตุรัตน์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 198 หมู่ 6 ตำบลสลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พร้อมรถยนต์กระบะตอนครึ่งสีเทา ทะเบียน บต 5171 ชุมพร ที่ใช้ในการก่อเหตุ คดีร่วมกันชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้อาวุธจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิดและหลบหนีและพกพาอาวุธมีดไปในเมืองสาธารณะ โดยก่อเหตุชิงทรัพย์และใช้อาวุธมีดฟันทำร้ายร่างกายนักท่องเที่ยวชาวแคนนาดา อาการสาหัส โดยการทำแผนประกอบคำรับสารภาพในครั้งนี้ ต้องใช้กำลังคุ้มกันอย่างแน่นหน้าเนื่องจากหวั่นเกรงจะถูกชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์ เนื่องจากการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของ จ.ชุมพร อย่างมาก
ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 02.00 น.ของกลางดึกวันที่ 15 ก.พ.60 ได้มีคนร้าย 2 คน ขับรถยนต์กระบะคันดังกล่าวออกตระเวนหาเหยื่อเพื่อชิงทรัพย์ จนกระทั่งมาพบเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติชื่อ นายฟิลิป โรเบิริ์ต ซูลิแวน อายุ 68 ปี ( Mr.Philp Rbert Sulven ) สัญชาติแคนนาดา พร้อมนางสาวกิ่ง กุลแก้ว เพื่อนสาวชาวกรุงเทพมหานคร กำลังเดินออกจากร้านอาหารแห่งหนึ่งริมถนนเยื้องกับสถานีรถไฟชุมพร โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้ขับรถยนต์สะกดรอยตามไปเรื่อยประมาณ 200 เมตร จนกระทั่งถึงที่เปลี่ยวในถนนท่าตะเภา เขตเทศบาลเมืองชุมพร โดยนายสราวุธ หรือบี เกตุรัตน์ อายุ 35 ปี เป็นคนขับได้จอดรถ จากนั้น นายยุทธนา หรือเอ็ม ชุมวรฐายี อายุ 36 ปี ที่นั่งข้างคนขับได้เปิดประตูรถลงไปกระชากสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท จากคอของ นางสาวกิ่งและกระเป๋าสะพาย แต่ นายฟิลิป โรเบิริ์ต ซูลิแวน อายุ 68 ปี ที่เดินมาด้วยได้เข้าช่วยเหลือ จึงถูกนายยุทธนาใช้มีดดาบฟันที่แขนและต้นคอเป็นแผลฉกรรจ์บาดเจ็บสาหัส จากนั้นคนร้านได้ขับรถหลบหนีไป หลังเกิดเหตุตำรวจได้ไปตรวจสอบพบสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท หล่นอยู่ที่เกิดเหตุ และนำนักท่องเที่ยวต่างชาติส่งไปรักษาที่ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ จนอาการปลอดภัยแล้ว


จากการสอบสวนร่วมกันระหว่าง ตำรวจสืบสวนในพื้นที่ ตำรวจสืบสวนภาค 8 พร้อมกับฝ่ายทหาร มทบ.44 รวมรวมพยานหลักฐานและภาพจากวงจรปิดของร้านค้าบริเวณจุดเกิดเหตุสามารถจับภาพรถยนต์และผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ที่กำลังก่อเหตุไว้ได้ จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาได้ในที่สุด นอกจากนั้นจากการขยายผล ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้รับสารภาพว่าก่อนหน้าเคยถูกจับในคดีพยายามฆ่า ลักทรัพย์ ค้ายาเสพติด ถูกจำคุกมาคนละ 5 ปีและ 3 ปี และตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้ขับรถยนต์ตระเวนก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวในท้องที่ อำเภอท่าแซะ อำเภอปะทิว และอำเภอเมืองชุมพร มาแล้วถึง 4 ครั้ง โดยทั้ง 2 คนมีประวัติขายเสพและติดขายยาบ้า และทั้งคู่เพิ่งจะพ้นโทษในข้อหาพยายามฆ่าและชิงทรัพย์ทำร้ายร่างกายมาได้ประมาณ 3 เดือน จนมาก่อเหตุขึ้นอีกดังกล่าว