“คณิต-อรรถพล” ฟันธง “เนตร นาคสุข” จงใจช่วย ทายาทกระทิงแดง

450

คณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด และ อรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ มีความเห็นตรงกัน ขอเช็กบิล “เนตร นาคสุข” รองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” มิชอบ นายกฯ กล่าว “ไม่โอเค”

กระแสสังคมกรณีที่นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทกระทิงแดง ขับรถหรูเฟอร์รารี่ชนรถจักรยานยนต์ ทำให้ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2555 ยังคงเป็นที่วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน เมื่อวันที่ 6 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในงานปาฐกถาพิเศษของเครือบางกอกโพสต์ ระบุว่า ขอแสดงจุดยืนว่า ไม่โอเคกับหลายเรื่องที่ยังไม่ชัดเจน ต้องการให้มีความโปร่งใส จะผลักดันและติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ขณะที่คดีนี้ยังพบพิรุธขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจาก พ.ต.อ.ธนสิทธิ แตงจั่น ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ที่ให้การเรื่องความเร็วรถ 2 ครั้งไม่เหมือนกัน ปรากฎว่าให้การใหม่ยืนยันความเร็วที่ 177 กม./ชม. อ้างว่าสับสน ขณะที่กรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สอบปากคำแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ยืนยันว่าสารโคเคนที่พบในเลือดนายบอสเกิดจากเสพโคเคนและแอลกอฮอล์ เตรียมเสนอ ผบ.ตร. ตั้งข้อหาเสพโคเคนเพิ่มเป็นข้อหาใหม่ นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่ก่อนหน้านี้ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุดคนก่อน สั่งยุติคำร้องขอความเป็นธรรมไปแล้ว แต่นายเนตรกลับคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธโดยมิชอบ

นายคณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด และกรรมการกฤษฎีกา ระบุว่า คำสั่งไม่ฟ้องของนายเนตรไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากอัยการสูงสุดคนก่อนเคยมีคำสั่งชี้ขาดให้ยุติคำร้องขอความเป็นธรรมนายบอสและสั่งฟ้องเด็ดขาดไปแล้ว จึงเป็นหน้าที่ของอัยการสูงสุดและคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ต้องดำเนินการทางวินัยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นศรัทธาจากประชาชนกลับมา ขณะที่ นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด เข้าพบนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธาน ก.อ. เตรียมเชิญอดีตอัยการสูงสุดและอดีตรองอัยการสูงสุด มาเป็นกรรมการสอบการใช้ดุลพินิจของนายเนตร เพื่อพิจารณาว่าจะตั้งกรรมการสอบวินัยหรือไม่