ส.ว.สำนึกผิด! ไม่ขอโหวต นายกฯแล้ว ไล่ “บิ๊กตู่” หาเสียง สส.หนุน วัดบารมี เอาเอง

244

กลุ่ม ส.ว.เคลื่อนไหว ตัดอำนาจ เลือก นายกรัฐมนตรี “กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ” แกนนำกลุ่ม 60 ส.ว. ชี้ หาก “พล.อ.ประยุทธ์” อยากจะเป็นนายกฯอีกครั้ง ต้องใช้ ความสามารถไปหาเสียงหนุนจาก สส.พิสูจน์ บารมีเอาเอง

วันที่ 8 ก.ย.63 ความเคลื่อนไหวของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ต่อการแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 256 ให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับนั้น ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการตั้งกลุ่ม ส.ว. 60 กว่าคน ใช้ชื่อว่า กลุ่ม ส.ว.อิสระ ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ไม่มีทหาร ตำรวจ มีการตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมา เพื่อแลก เปลี่ยนความเห็นเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ แนวทางของกลุ่มเห็นตรงกันว่า สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่อยากให้มีการแก้ไขเป็นรายมาตรา โดยพร้อมให้แก้ไขมาตรา 272 เรื่องการยกเลิกอำนาจ ส.ว.ในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. กล่าวว่ายอมรับอยู่ในกลุ่ม ส.ว.อิสระ เป็นกลุ่มที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ แนวทางของกลุ่มมีความชัดเจนสนับสนุนให้แก้รัฐธรรมนูญ แต่ควรแก้ไขแบบรายมาตรา ไม่ใช่การตั้ง ส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เพราะมองว่า ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่เป็นตัวแทนประชาชนจริงๆ แต่เป็นเงา ส.ส. ทำให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยังคงมีปัญหาความขัดแย้งไม่จบ และไม่สบายใจว่า ส.ส.ร.จะยกร่างรัฐธรรมนูญเลยเถิดไปขนาดไหน กลุ่ม ส.ว.อิสระพร้อมให้แก้รัฐธรรมนูญ

แต่ควรทำเป็นแบบรายมาตรา เพราะจะไม่สร้างความขัดแย้ง และประหยัดงบประมาณ หากจะมีการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ขัดข้อง เพราะแต่ละคนเห็นตรงกันว่า หมดความจำเป็นที่จะให้ ส.ว.มาโหวตเลือกนายกฯแล้ว ถ้า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต้องการจะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อ ต้องใช้ความสามารถตัวเองไปหาเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.เอง เพื่อพิสูจน์บารมี จะได้มีความสง่างาม ไม่ต้องใช้เสียง ส.ว.มาช่วย จะได้ไม่ถูกมองเรื่องการสืบทอดอำนาจ

นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า ในวันที่ 8 ก.ย.63 เวลา 10.00 น. กลุ่ม ส.ว.อิสระจะประชุมกันที่รัฐสภา เพื่อหารือกันถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ น่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนออกมาว่า กลุ่มจะสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญในแนวทางใด ส่วนที่ ส.ว.คนอื่นๆมีความคิดเห็นแตกแยกกันไปหลายทางนั้น ไม่ถือเป็นความแตกแยก แต่ละคนมีความคิดแนวทางของตัวเอง แต่เชื่อว่าสุดท้ายแล้ว ส.ว.ทุกคนจะเห็นไปในแนวทางเดียวกันหมด ส่วนตัวไม่ขัดข้องเลยถ้าจะแก้มาตรา 272 ริบอำนาจ ส.ว.เรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรี เพราะมองว่า ไม่มีความจำเป็นแล้ว

 นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.กล่าวถึงข้อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ว่า โดยภาพรวมรัฐธรรมนูญปี 2560 ในบทถาวร มีข้อดีพอสมควร แต่เสียงคัดค้านในบทเฉพาะกาลถูกตั้งคำถามหนักประเด็นความชอบธรรมทางการเมือง โดยเฉพาะมาตรา 272 ที่ให้ คสช.เลือก 250 ส.ว.มาเลือกนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยตามปกติ ดังนั้นเรื่องที่ตรงเป้าที่สุดคือ ควรตัดมาตรา 272 เรื่องให้ ส.ว.มีอำนาจร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีออกจากรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวมองว่า ควรแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราเป็นประเด็นๆไปก่อน เอาประเด็นเร่งด่วนที่ถูกมอง ไร้ความชอบธรรมที่สุดคือมาตรา 272 จะเหมาะกว่าการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับโดย ส.ส.ร.