บิ๊กตู่ โวลั่น! “เงินคลังกองไว้เยอะ” การันตี ไร้ปัญหา จ่ายเงินเดือน ขรก.

285

นายกฯ ยืนยัน สถานะการเงินการคลัง ของประเทศยังแข็งแกร่ง โวลั่นมีเงินสำรองกองไว้เยอะ มั่นใจไม่วิกฤตกระทบจ่ายเงินเดือนข้าราชการ แต่ยอมรับหากเศรษฐกิจยังตกสะเก็ด ไม่มีเงินมาเติม ระยะยาวอาจมีปัญหา

วันที่ 23 ก.ย.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวกรณีกระแสข่าว รัฐบาลกำลังมีปัญหาเรื่องการบริหารงบประมาณจนถึงขึ้นอาจกระทบการจ่ายเงินเดือนข้าราชการว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานมาแล้ว ยืนยันไม่มีผลกระทบอะไรทั้งสิ้น เขาชี้แจงไปหลายรอบแล้ว สถานะทางการเงินยังแข็งแกร่งอยู่ เงินสำรองก็มีอยู่ ฉะนั้นไม่มีทางที่จะไปถึงจุดนั้นได้ เงินต่างๆ ในระบบเราเข้มแข็ง เพียงแต่ว่าเศรษฐกิจ การที่จะหาเงินมาเติมใหม่มันยาก แต่เงินที่เรากองไว้เดิมมันมีอยู่เยอะ แต่เราเอามาใช้ไม่ได้ เว้นเมื่อจำเป็น เข้าใจหรือไม่

“ผมคิดว่าข่าวนี้แพร่มาหลายรอบแล้วว่าไม่มีเงินจ่ายโน่นจ่ายนี่ อย่างท้องถิ่นก็จัดเงินให้ เติมไปให้เมื่อเขาขาด อันไหนที่จำเป็นเร่งด่วนก็หาเงินเพิ่มให้ งบกลางเราก็พอมีอยู่ ตรงนี้ไม่มีปัญหา เงินสำรองก็เข้มแข็ง กองทุนต่างๆ ก็ยังเข้มแข็งทั้งหมด ถ้ามันจำเป็นที่จะต้องกู้เราก็กู้ในประเทศ ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรเลย สถานการณ์ทางการเงินการคลังของเราก็แข็งแกร่ง ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารรัฐ ก็แข็งแกร่งหมด ฉะนั้นไม่ต้องวิตกกังวลตรงนี้หรอก สิ่งที่รัฐบาลวิตกคือในวันหน้าเราจะเติมเงินเหล่านี้ได้อย่างไร ถ้าระยะเวลามันทอดยาวไปเรื่อยๆ ใช้เงินเหล่านี้ไปเรื่อยๆมันก็ต้องเร่งหาเงินที่จะกลับเข้ามา อันนี้เป็นสิ่งที่คิดอยู่ตลอดเวลา” นายกรัฐมนตรี กล่าว