ประสานเสียง! หนุน”อาคม” เสียบ “ขุนคลัง” ช่ำชองศก. ทำงานเข้าขา นายกฯ

40

“สุวัจน์-อนุชา” ประสานเสียง หนุน “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” นั่งเก้าอี้ รมว.คลัง ชี้มีความรู้ด้านเศรษฐกิจ ช่ำชอง ในฐานะอดีตเลขาฯ”สภาพัฒน์” เชื่อทำงานเข้าขานายกฯได้แน่

วันที่ 4 ต.ค.63 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงกระแสข่าว รมว.คลัง คนใหม่ เป็น นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ว่า ถึงตอนนี้ยังไม่ชัดเจน เพราะยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็บอกแล้วว่าเร็วๆ นี้จะเรียบร้อย ตนคิดว่าเป็นเรื่องดีถ้ามีการแต่งตั้งให้เข้ามารับผิดชอบดูแลเศรษฐกิจ เพราะตำแหน่ง รมว.คลัง เป็นตำแหน่งที่แสดงออกถึงความเชื่อมั่น โดยเฉพาะการที่จะได้รับการยอมรับต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจ

ส่วนนายอาคม ท่านก็เป็นคนดี และอดีตเป็น รมว.คมนาคม และถ้าเป็นนายอาคม จริงๆ โดยส่วนตัวก็ถือว่ามีคุณสมบัติที่สามารถที่จะได้รับการยอมรับได้ ซึ่งนายอาคม เคยทำงานกับ พล.อ.ประยุทธ์ มาแล้ว และเคยเป็นอดีตเลขาสภาพัฒน์ ฉะนั้น มีความเข้าใจในพื้นฐานของรัฐบาล มีความเข้าใจพื้นที่ของการที่จะทำงานร่วมกัน ฉะนั้น การเป็นเลขาสภาพัฒน์ จะเห็นภาพใหญ่ของประเทศ และจะเห็นจุดเชื่อมโยงระหว่างภารกิจทางด้านเศรษฐกิจ ด้านการลงทุน ด้านการลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งตัว รมว.คลัง ถ้าเกิดเข้าใจภาพรวมของเศรษฐกิจด้วย และมีความรู้เฉพาะตัวด้วย ก็มีความเหมาะสม และยิ่งถ้าเป็นทีมเวิร์คกันอยู่แล้วก็ยิ่งดี ฉะนั้น ถ้าเป็นนายอาคม ตนก็คิดว่าน่าจะเป็นภาพลักษณ์ที่ดีกับประเทศ

เช่นเดียวกับ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มองว่านายอาคม เหมาะสมทุกด้าน มีความรู้ ความสามารถ ด้านเศรษฐกิจ และมีผลงานหลายอย่างเป็นที่ประจักษ์ ที่สำคัญ ยังเข้าใจงานทางการเมืองอีกด้วย ดังนั้นจึงมั่นใจว่านายอาคมจะทำงานได้เป็นอย่างดีในสถานการณ์ปัจจุบันที่ประเทศอยู่ระหว่างการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และจะสานงานต่อจากรัฐมนตรีคนเดิม รวมถึงการทำงานให้สอดคล้องกับท่านนายกรัฐมนตรีได้

“น่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีที่รัฐบาลจะได้คนที่มีความเหมาะสมเข้ามาทำงาน ซึ่งจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นให้กับประเทศได้มากยิ่งขึ้น แต่การคัดเลือกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ก็ขึ้นอยู่กับท่านนายกรัฐมนตรีพิจารณา” นายอนุชา กล่าว