สื่ออิสราเอล ยืนยัน!!”เนทันยาฮู”บินลับจับเข่า เจรจามกุฏราชกุมาร ซาอุดีอาระเบีย

67

สื่ออิสราเอล ตีข่าว เบนจามิน เนทันยาาฮู ผู้นำอิสราเอล ใช้เครื่องบินสาวนตัว เดินทางไปพบกับ มกุฏราชกุมาร ซาอุเดียอารเบีย กรุยทางสู่สันติภาพอย่างยั่งยืนใน ตะวันออกกลาง

วันที่ 23 พ.ย. 63 บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานกระแสข่าวในอิสราเอลว่า นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู เดินทางไปซาอุดีอาระเบียเป็นการลับ เพื่อเข้าเฝ้า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย โดย นายเนทันยาฮูปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น เพียงระบุ ทำงานเพื่อขยายกรอบแห่งสันติภาพ นอกจากนี้ เจ้าชายไฟซัล บิน ฟาร์ฮัน อัล ซาอุด รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ทรงทวีตข้อความ ปฏิเสธการพบปะลับดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายโยอัฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีการศึกษาอิสราเอล สมาชิกพรรคลีคุด แกนนำรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ อาร์มี เรดิโอ ยืนยันข่าวว่าดังกล่าวเป็นเรื่องจริง และเรียกการพบปะดังกล่าวเป็น “ความสำเร็จอย่างเหลือเชื่อ” พร้อมแสดงความยินดีกับนายเนทันยาฮูด้วย “ขอบอกว่าการพบปะดังกล่าวเป็นความจริงที่เปิดเผยต่อสาธารณะแม้จะเป็นเพียงครึ่งเดียวตอนนี้ แต่เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งจากทุกแง่มุมและทุกเรื่อง” นายกัลลันต์กล่าว

ทั้งนี้ ข่าวดังกล่าวหากเป็นความจริงจะถือเป็นการพบปะครั้งแรกระหว่างสองผู้นำประเทศที่มีประวัติศาสตร์เป็นศัตรูกัน ซึ่งสหรัฐอเมริกาต้องการเป็นตัวกลางปรับความสัมพันธ์กลับคืนสู่ระดับปกติ ภายหลังที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เคยเป็นตัวกลางทำข้อตกลงสถาปนาความสัมพันธ์การทูตของอิสราเอลกับบรรดาชาติตะวันออกกลาง เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บาห์เรน และซูดาน และคาดหวังให้ซาอุดีอาระเบียจะปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอลเช่นกัน

ขณะที่ซาอุดีอาระเบียยินดีกับความเคลื่อนไหวดังกล่าวของชาติร่วมอ่าวอาหรับ แต่เป็นไปด้วยความระมัดระวัง และระบุจะรอจนกว่าจะมีข้อตกลงสันติภาพถาวรและสมบูรณ์ ระหว่างชาวปาเลสไตน์และชาวอิสราเอล ในการส่งมอบรัฐปาเลสไตน์แก่ชาวปาเลสไตน์

สื่อสาธารณะอิสราเอลอย่าง Kan และสื่อท้องถิ่นแขนงอื่น อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยเชื่อว่า นายเนทันยาฮู และ นายยอสซี โคเฮน หัวหน้าหน่วยข่าวกรองอิสราเอล มอสสาด เข้าร่วมการเจรจาในซาอุดีอาระเบีย เมื่อเย็นวันที่ 22 พ.ย. กับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด และ นายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ โดยสื่ออิสราเอล รายงานจากข้อมูลติดตามการบินบนเว็บไซต์ FlightRadar24.com ว่า นายเนทันยาฮู ใช้เครื่องบินเจ็ตชั้นธุรกิจส่วนตัว กัลฟ์สตรีม ไอวี (Gulfstream IV) ของ นายอูดี อันเกล นักธุรกิจ ที่นายกรัฐมนอิสราเอลเคยใช้เดินทางต่างประเทศหลายครั้ง

นายเนทันยาฮูเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติเบน-กูเรียน ของกรุงเทลอาวีฟ เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ย. มุ่งหน้าลงใต้ไปตามชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรไซนายของอียิปต์ ก่อนมุ่งหน้าไปชายฝั่งทะเลแดง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบีย เครื่องบินลงจอดที่เมืองนีออมหลัง 21.30 น. ตามเวลาซาอุดีอาระเบีย จนถึง 21.50 น. จึงเดินทางกลับกรุงเทลอาวีฟโดยย้อนเส้นทางการบินตามเดิม