สังคมสูญเสีย’กวินธร วงศ์ลือเกียรติ’ ประธานอิสลามเชียงใหม่-ทายาทนายพลเจิ้งเหอรุ่น 18

3198

กวินธร วงศ์ลือเกียรติ กลับสู่ความเมตตาของอัลเลาะฮ์ จากการอาการป่วย นับเป็นการสูญเสียสำคัญของสังคมมุสลิมโดบเฉพาะมุสลิมเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในทายาทนายพลเจิ้งเหอ เป็นตระกูลที่สร้างคุณูปการต่อจังหวัดเชียงใหม่และประเทศไทย

วันที่ 7 ธันวาคม อินนาลิลลาฮิ วะอินนาอิลัยฮิรอญิอูน
แท้จริงเราเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮ์ และแท้จริงเราจะต้องกลับคืนสู่พระองค์

ฮัจยีกวินธร วงค์ลือเกียรติ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่และรองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ได้ถึงแก่อายัล กลับสู่ความเมตตาของอัลลอฮ์ (ซบ.) เมื่อเช้านี้(7 ธันวาคม)ด้วยโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ระหว่างพักที่โรงแรมเพื่อเตรียมประชุมคณะกรรมการกลางฯในกรุงเทพฯ

มะยัต ได้ถูกส่งกลับไปยังเชียงใหม่ บ้านเกิด เพื้อทำพิธีฝังในวันที่ 8 ธันวาคม 2563 เวลา 14.00 น . ณ กุโบร์ แสงตะวัน มัสยิดบ้านฮ่อ

เป็นข้อความที่ส่งในโลกโซเชียลที่สร้างคึวามตกตะลึงให้กับสังคมมุสลิม โดยเฉพาะสังคมเชียงใหม่ ที่ได้สูญเสียบุคคลสำคัญของจังหวัดไป

นายกวินธร หรือชื่อเดิม พรางกูร วงศ์ลือเกียรติ เกิดและเติบโต ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นทายาทครอบครัวคนจีน จากยูนนาน ที่อพยพมาอยู่ประเทศไทยหลายชั่วอายุคน หากสืบลำดับย้อนไปหลายร้อยปี นายกวินธร เป็นทายาทรุ่นที่ 18 ของนายพลเจิ้งเหอ ผู้นำทัพเรือของจีนเดินทางรอบโลก ก่อนโคลัมบัส

กวินธร เป็นทายาทของ นายเจิ้ง ชง หลิ่ง ผู้ผู้นำการก่อตั้งมัสยิดบ้านฮ่อ จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นคนบริจาคที่ดินจำนวน 225 ไร่ 2 งานเพื่อสร้างสนามบินเชียงใหม่ และได้รับรับพระราชทานบรรดาศักดิ์ เป็นขุนชวงเลียง และเจ้าแก้วนวรัฐ ได้ประทานนามสกุล วงศ์ลือเกียรติ จึงเป็นตระกูลที่มีคุณูปการต่อจังหวัดชียงหม่

นายกวินธร เรียนจบระดับมัธยมศึกษา ที่ โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย เชียงใหม่ ปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จบหลักสูตรการเมืองการปกครอง รุ่นที่15

เป็นประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดชียงใหม่หลายสมัย ก่อนเสียชีวิต ดำรงตำแหน่ง
ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่
กรรมการกลางอิสลามจังหวัดเชียงใหม่
ที่ปรึกษา จุฬาราชมนตรี
กรรมการมัสยิด เฮดายาตุ้ล อิสลาม(บ้านฮ่อ)
สมาชิกองค์การบริการส่วนจังหวัดเชียงใหม่
คณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดเชียงใหม่
กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.บี กรุ๊ป จำกัด