ตะลึง! ตำรวจมาเลเซียจับกุมเครือข่ายไอซิส ระบุเตรียมสังหารเกษัตริย์ซัลมาน

288

วันที่ 7 มีนาคม 2560 The Star ของมาเลเซียว่า เมื่อ 6 มีนาคม ทางการมาเลเซียได้เปิดเผยข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัย 7 คน ซึ่งถูกจับกุมระหว่าง 21- 26 ก.พ.60 โดยระบุว่า ชาวมาเลเซีย ซึ่งเป็นช่างเทคนิคประจำโรงงานในมาเลเซีย มีความเชื่อมโยงกับกลุ่ม IS ส่วนชาวอินโดนีเซีย เป็นผู้ที่ถูกเนรเทศจากตุรกี เพราะจะเข้าร่วมกับ IS ในซีเรียมาก่อน และได้รับคำสั่งจาก Mohamad Wanndy Mohamad Jedi ในซีเรียให้ก่อเหตุโจมตีขนาดใหญ่ในมาเลเซียด้วยระเบิดติดตั้งในรถยนต์ ก่อนจะเดินทางไปซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับกลุ่ม IS อีกคนหนึ่งเป็นชาวอุยกูร์ ที่เข้าประเทศโดยใช้วีซ่านักศึกษา ระดับปริญญาโท และชาวเยเมน 4 คน มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายในเยเมน และเกี่ยวข้องกับธุรกิจการทำหนังสือเดินทางปลอม

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า การจับกุมเครือข่าวก่อการร้ายดังกล่าว เนืองจากมีการสืบทราบว่า มีการวางแผนลอบสังหารกษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุดิอารเบียในระหว่างการเดินทางเยือนมาเลเซียด้วย

มีรายงานว่า ทั้งหมดกำลังวางแผนจะจู่โจมทำร้ายกษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุดี้อาระเบีย ในระหว่างที่พระองค์เสด็จเยือนมาเลเซียในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่ตำรวจได้เบาะแสจากหน่วยข่าวกรอง และเข้าจับกุมได้ทันท่วงที ก่อนที่จะลงมือก่อเหตุ

ตำรวจหน่วยต่อต้านก่อการร้ายของมาเลเซีย กำหนดแผนกวาดล้างจับกุมหลายครั้งในช่วงระหว่างวันที่ 21 – 26 กุมภาพันธ์ โดยผู้ต้องสงสัยชาวเยเมน 4 คน อายุระหว่าง 26 – 33 ปี ถูกจับกุมที่ ไซเบอร์จายา (Cyberjaya) เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ และทั้ง 4 ยังพัวพันในลักษณะเป็นแก๊งค์ปลอมหนังสือเดินทาง และค้ายาเสพติดด้วย โดย 1 ใน 4 ทำอาชีพพ่อครัวบังหน้า อีก 1 คน เป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเอกชน และ 2 คน ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง แหล่งข่าวยังเปิดเผยกับสื่อว่า ทั้ง 4 เข้ามาอาศัยในมาเลเซียนานประมาณ 5 ปีแล้ว