ป.ป.ช. เชือดแล้ว!”เอ๋ ปารีณา”คดีรุกป่า ชี้ ผิดจริยธรรมร้ายแรง จ่อพ้น ส.ส.

92

ปปช. มีมติ เชือด “เอ๋-ปารีณา” สส.พปชร. คดีรุกป่า ชี้ผิดจริยธรรมร้ายแรง ลุ้นโทษหนักถึงขั้น ต้องพ้นจากตำแหน่งส.ส. เตรียมแถลงอย่างเป็นทางการ พรุ่งนี้ (10 ก.พ.)เวลา 14.00น.

วันที่ 9 ก.พ.64 รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่าในที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่วันนี้(9ก.พ.) ได้พิจารณากรณีกล่าวหาบุกรุกที่ดินของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตามที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ส่งเรื่อง มายัง ป.ป.ช.

โดยเบื้องต้น เห็นว่า น.ส.ปารีณา เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบุกรุกที่ดิน เป็นกรณีจงใจที่จะกระทำความผิดทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งตามพ.ร.บ.ป.ป.ช.ฉบับใหม่ ซึ่ง ป.ป.ช.มีอำนาจไต่สวนจริยธรรมของนักการเมือง โดยที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิดว่า น.ส.ปารีณาผิดจริยธรรมร้ายแรงหลายข้อด้วยกัน เช่น ทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ , ผลประโยชน์ขัดกัน โดยจะสรุปสำนวน เพื่อส่งฟ้องต่อศาลฎีกา ทั้งนี้โฆษก ป.ป.ช.จะแถลงข่าวโดยละเอียดต่อสื่อมวลชนในวันที่ พุธที่ 10 ก.พ.นี้เวลา 14.00น. ที่ห้องแถลงข่าวสำนักงานป.ป.ช.สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี อย่างไรก็ตาม สำหรับโทษข้อหาผิดจริยธรรมร้ายแรงคือต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. โดยเมื่อศาลฎีกา รับฟ้องจะต้องพิจารณาตัดสินว่าพ้นจากตำแหน่งหรือไม่