มัสยิดอิหม่ามหญิง  แห่งแรก กลางกรุงโคเปนเฮเกน…

496

BBC  นำเสนอมัสยิดที่มีอิหม่ามเป็นหญิงแห่งแรกในแถบสแกนดิเนเวีย ในโครงการ 100 women ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของผู้หญิง 100 คนที่มีอิทธิพลหรือสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น 

ชีรีน คันแคน ผู้ก่อตั้งมัสยิดมาเรียม ในกรุงโคเปนเฮเกน ของเดนมาร์ก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 
ที่นี่นับเป็นมัสยิดแห่งแรกในแถบสแกนดิเนเวียที่มีผู้หญิงเป็นผู้นำในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ตั้งแต่การประกาศให้ทราบถึงเวลาทำละหมาด ไปจนถึงการบรรยายธรรมก่อนการละหมาดวันศุกร์ มัสยิดแห่งนี้ยังมีภารกิจสำคัญในการปลูกฝังแนวคิดอิสลามหัวก้าวหน้าให้แก่กลุ่มมุสลิมรุ่นใหม่ในยุโรปเพื่อต่อสู้กับแนวคิดอิสลามแบบสุดโต่ง
ชีรีนบอกว่ามัสยิดมาเรียมมุ่งเน้นเผยแผ่ความรู้ทางศาสนาให้กลุ่มมุสลิมรุ่นใหม่ในยุโรปที่รู้สึกว่าตนเองไร้ที่พึ่ง และการมีผู้หญิงเป็นผู้นำทางศาสนาก็ถือเป็นส่วนสำคัญต่อการเสริมสร้างค่านิยมอิสลามหัวก้าวหน้านี้

สำหรับชีรีนแล้ว ความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่อิหม่ามไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศแต่ขึ้นอยู่กับองค์ความรู้ที่ตนเองมี และผู้หญิงก็สามารถเป็นอิหม่ามได้เหมือนกับผู้ชาย โดยชีรีนยกตัวอย่างว่าในยุคของท่านนบีมูฮัมหมัดเอง ก็มีผู้หญิงปฏิบัติหน้าที่อิหม่ามในมัสยิดของนบีด้วยเช่นกัน

ชีรีนทิ้งท้ายว่า คนมักจะมองว่าผู้หญิงมุสลิมถูกกดขี่ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วผู้หญิงมุสลิมมีบทบาททางศาสนามานานแล้ว อย่างที่จีนก็มีผู้หญิงเป็นอิหม่ามตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ส่วนในยุคปัจจุบัน ที่สหรัฐฯ แคนาดา เยอรมนี และเบลเยียม ต่างก็มีอิหม่ามเป็นผู้หญิงเช่นกัน เธอบอกว่าคงต้องใช้เวลากว่าที่ผู้หญิงจะได้รับบทบาทผู้นำ ซึ่งรวมถึงการเป็นผู้นำทางศาสนาด้วย