นักเศรษฐศาสตร์ บัวหลวง กระทุ้ง”ลุงตู่” เร่งล็อคดาวน์ จ่ายเยียวยาปชช.สู้โควิด

66

นักเศรษฐศาสตร์ กระทุ้งรัฐบาลอีกระลอก แนะ “ลุงตู่” ต้องประกาศ ล็อกดาวน์ด่วน คู่ขนาน ออกมาตรการจ่ายเงินเยียวยา พร้อมเร่งจัดหาวัคซีน ดับไฟไวรัสโควิด-19 ก่อนระบบสาธารณสุขล่ม

วันที่ 25 เม.ย.2564 นายบุรินทร์ อดุลวัฒนะ นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวถึง ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจไทย ภายหลังตัวเลขผู้ติดเชื้อวันที่ 24 เม.ย.64 ทำสถิติสูงสุด 2,839 ราย ว่า การบริหารวัคซีนโควิด-19 ของไทยต้องเร็ว เร่งจัดหา และฉีดให้คนไทยเร็วกว่านี้ เพราะมีผู้ติดเชื้อร้ายปรับตัวขึ้นเรื่อยๆ จนน่ากังวล ทำให้ประชาชนไม่ไว้วางใจต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

และจากการหารือกับกลุ่มแพทย์ก็เริ่มกังวลว่าระบบสาธารณสุขของไทยอาจรองรับไม่ไหว หากตัวเลขยังอยู่ระดับนี้หรือเพิ่มขึ้น เห็นว่าหากมีความจำเป็นไทยควรตัดสินใจล็อกดาวน์ และออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ เหมือนปีที่ผ่านมาที่ทำโครงการเราไม่ทิ้งกัน

“เมื่อล็อกดาวน์ รัฐอาจเยียวยา 1-2 เดือนเพื่อให้คุมสถานการณ์ให้ได้ และระหว่างนี้ก็จัดหาวัคซีนควบคู่กันไป กำหนดแผนการฉีดให้ชัดเจน น่าจะเป็นวิธีดีที่สุด”

นายบุรินทร์ กล่าวและว่า สถานการณ์ตอนนี้ การล็อกดาวน์น่าจะปลอดภัยกว่า ตอนนี้จากข่าวที่ออกมาบางคนอยากไปตรวจ แต่ไม่รู้จะตรวจที่ไหน หรือ โรงพยาบาลอาจไม่พร้อมรับ เพราะคนไข้เต็ม เหตุการณ์เช่นนี้อย่างน้อยถ้าล็อกดาวน์ให้คนอยู่บ้าน และมีมาตรการเยียวยา ใครออกมามีบทลงโทษ อย่างน้อยก็เพื่อหยุดการแพร่เชื้อ

เพราะเวลานี้ไม่รู้ใครเป็น หรือ ไม่เป็น กระจายไปทั่ว บางคนเป็นอาจไม่รู้ตัว บางคนอยากตรวจไม่มีที่ตรวจ กังวลว่าหากรัฐไม่รีบดำเนินการ เชื้ออาจกระจายจนหยุดไม่อยู่ หากระบบสาธารณสุขรับไม่ไหว เริ่มมีหมอพูดว่ากังวลจะเป็นแบบอิตาลี อินเดีย ที่ปล่อยให้คนไข้ตาย

“เชื่อว่าถ้ารัฐล็อกดาวน์ 1-2 เดือน คิดว่าเอาอยู่ เพราะตอนนี้สถานการณ์เหมือนไฟไหม้ ต้องคลุมไม่ให้ไฟลาม และใช้น้ำดับไฟ คือ เงินเยียวยา ใส่เข้าไปก่อน และระหว่างนี้ ก็รอวัคซีนเข้ามาป้องกันการแพร่เชื้อ เรื่องนี้ต้องเร่งตัดสินใจ เพราะถ้าไม่ทำเศรษฐกิจจะยิ่งแย่ลากยาวไปใหญ่ ” นายบุรินทร์ กล่าว