“สุพัฒนพงพงษ์”โวลั่น!! รบ.คุมโควิดได้ใน2สัปดาห์ พ.ค. คลอดมาตรการเยียวยา

40

รองนายกฯและรมว.พลังงาน มั่นใจ ภายใน 2 สัปดาห์ รัฐบาลสามารถคุมโควิดได้ พร้อมตรียมประกาศมาตรการเยียวยา พ.ค.นี้ และให้ปชช.สามารถนำมาจับจ่ายใช้ได้เลยในเดือน มิ.ย.

วันที่ 26 เม.ย. 2564 ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ให้สัมภาษณ์ว่า ยังคงมั่นใจว่าการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 รัฐบาลจะสามารถทำได้ภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากในขณะนี้แม้จะมีผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแต่จำนวนของผู้ที่รักษาหายก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวันเช่นกัน ขอให้ประชาชนยังคงเชื่อมั่นว่ารัฐบาลดูแลสถานการณ์ตรงนี้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยหมดโอกาสที่จะขยายตัวถึง 4% แล้วใช่หรือไม่รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน กล่าวว่า ก็ยังคาดหวังว่าถ้าประชาชนออกมาช่วยกันจับจ่ายใช้สอยกันมาก โดยเฉพาะผู้มีเงินออม ซึ่งในเดือนพฤษภาคม ได้เตรียมมาตรการเอาไว้แล้วในการให้คนเอาเงินออมออกมาใช้ โดยรัฐบาลสนับสนุนมาตรการบางส่วน รวมทั้งมาตรการเยียวยาก็ได้เตรียมไว้แล้วจะประกาศให้ทราบในเดือนพฤษภาคม และมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนนี้ “มาตรการต่างๆที่จะออกมารัฐบาลยังมีเงินเพียงพอสำหรับเยียวยารอบนี้ ยังไม่ต้องกู้เงินเพิ่มเติม” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

ต่อข้อถามว่าแผนการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามาจะยังคงเป็นไปตามแผนเดิมหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า ยังเป็นไปตามแผนเดิมคือในเดือนกรกฎาคม จะเปิดบางส่วน บางพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวที่รับการฉีดวัคซีนแล้วเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ ส่วนการปรับลดประมาณการรายได้การท่องเที่ยวก็คงต้องเป็นไปตามนั้น แต่ยังมั่นใจว่าประชาชนคนไทยจะยังท่องเที่ยวกันเอง และจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นเพราะมีกลุ่มคนที่มีเงินเก็บออมในปีที่ผ่านมาก็มีการออมเงินกันเพิ่มขึ้นถึง 3 – 4 แสนล้านบาท