ซาดิก ข่าน คว้าชัยเลือกตั้งผู้ว่าฯกรุงลอนดอนอีกสมัย

933

ซาดิก ข่าน เชื้อสายปากีสถานชนะการเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯกนุงลอนดอนอีกสมัย นับเป็นความหวังและความภาคภูมิใจของโลกมุสลิม

ซาดิก ข่าน (Sadiq Khan) ตัวแทนจากพรรคแรงงานได้รับชัยชนะอีกครั้งในการเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ด้วยคะแนนเสียง 55.2 เปอร์เซนต์ เหนือ Shaun Bailey ตัวแทนจากพรรคอนุรักษ์นิยมที่ได้คะแนนเสียง 44.8 เปอร์เซนต์

ซาดิก ข่าน เป็นหนึ่งในลูกจำนวน 8 คนของคนขับรถเมล์กับภรรยาที่เป็นลูกจ้างโรงงานทอผ้า ทั้ง 2 คนเป็นมุสลิมเชื้อสายปากีสถาน แต่ย้ายมาอยู่อังกฤษและใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนการเคหะแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน

ซาดิก ช่าน เข้าเป็นสมาชิกพรรคแรงงานตั้งแต่อายุ 15 ปี (ปัจจุบันอายุประมาณเกือบ 50 ปี) จบการศึกษาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยลอนดอนเหนือ (University of North London) เริ่มต้นทำงานในสำนักงานกฎหมายก่อนลาออกมาทำงานการเมืองกับพรรคแรงงาน

ซาดิก ข่าน เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร”TheSpectator” (www.spectator.co.uk) ซึ่งเป็นนิตยสารทางการเมืองที่เก่าแก่ของอังกฤษไว้นานแล้วตั้งแต่ได้รับชัยชนะตั้งแต่ครั้งแรกว่า

“ลูกๆ ของเราได้เติบโตในสังคมลอนดอน เป็นการเติบโตที่เหมาะสมแล้ว เพราะสังคมนี้รับประกันในความเท่าเทียมกันในทางกฎหมาย ทุกคนสามารถปฎิบัติศาสนิก จะไว้เคราหรือคลุมฮิญาบ ภรรยาผมก็คลุมฮิญาบ ก็สามารถทำได้ สังคมนี้ ไม่มีการกดขี่ในทางความเชื่อของใคร”

ซาดิก ข่านเสริมอีกว่า: “เราจำเป็นที่จะต้องให้ประเทศที่มีมุสลิมเป็นชนส่วนใหญ่ได้รู้ว่า ตัวผมเองคือภาพส่วนหนึ่งของชาวตะวันตก ถ้าพวกเขารังเกียจชาวตะวันตก นั้นก็หมายถึงพวกเขา ก็รังเกียจผมด้วยเช่นกัน”

สำหรับผมแล้ว ซาดิก ข่าน คือความภาคภูมิใจของโลกมุสลิมครับ ทั้งในฐานะที่เป็นผู้ว่าการรัฐที่เป็นมุสลิมคนแรกในเมืองสำคัญของโลกอย่างลอนดอน และในฐานะที่เขาสามารถชนะใจเพื่อนร่วมชาติชาวอังกฤษท่ามกลางกระแสความเกลียดชังอิสลามที่เพิ่มสูงขึ้นในยุโรป

ซาดิก ข่าน คือหนึ่งในความหวังและความภาคภูมิใจของโลกมุสลิมปัจจุบันครับ

Cr.ดร.ศราวุฒิ อารีย์ ผู้อำนวยการศูนย์มุสลิมศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย