ตบหน้า!! ปธน.ฝรั่งเศส โดนอย่างจัง “มาครง” หน้าสั่น ขณะลงพื้นที่ เมืองแวร์ลองซ์

52

ปธน.ฝรั่งเศส โดนตบหน้า อย่างจัง ขณะลงพื้นที่ เมืองแวลองซ์ ขณะ จนท.สามารถจับกุม ชายผู้กระทำการรุนแรงได้อย่างทันทีทันควัน ด้านนักการเมืองฝรั่งเศสออกมาประณามการกระทำดังกลล่าว

วันที่ 8 มิ.ย.2564 สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ผู้ใช้ทวิตเตอร์ แชร์คลิปวิดีโอ เหตุการณ์ที่นายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ถูกชายคนหนึ่งตบหน้าเข้าเต็มๆ ขณะลงพื้นที่เมืองแวลองซ์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

คลิปวิดีโอแสดงให้เห็น ปธน.มาครง เดินเข้าไปทักทายประชาชนที่มายืนต้อนรับ โดยมีชายคนหนึ่งยื่นมือให้ผู้นำฝรั่งเศสจับ พร้อมกับใช้มืออีกข้างตบหน้า มาครง อย่างรุนแรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะเข้ามารวบตัวชายคนดังกล่าว และนำตัว ประธานาธิบดีฝรั่งเศสออกจากพื้นที่ไป

รายงานข่าวระบุว่ามีชาย 2 คนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม โดยมีรายงานว่าขณะที่ปธน.มาครงถูกตบมีการตะโกนคำว่า “ร่วงไปพร้อมๆกับลัทธิมาครงซะ”

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว มีนักการเมือง และ ผู้นำฝ่ายค้าน ออกมาแสดงความคิดเห็นประณามการกระทำดังกล่าวหลายรายโดยมองว่าประชาธิปไตยนั้นควรจะแสดงออกด้วยการถกเถียงโดยสันติไม่ใช่การใช้กำลัง

ทั้งนี้ประธานาธิบดีมาครง กำลังอยู่ระหว่างการลงพื้นที่ไปทั่วประเทศ และมีขึ้นหลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศเปิดทางให้ร้านอาหารสามารถเปิดพื้นที่ภายในร้านให้ลูกค้านั่งได้แล้ว หลังจากต้องปิดมาเป็นเวลา 7 เดือน ขณะที่ประกาศมาตรการเคอร์ฟิว ในช่วงกลางคืนก็จะถูกยกเลิกลงเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายนนี้เวลา 21.00น. เป็นต้นไป