ไอซิสฆ่าตัวตาย บึ้มมัสยิดชีอะห์ในอัฟกานิสถาน เจ็บ-ตายเกือบ200 คน

47

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่มัสยิดชีอะห์แห่งหนึ่งในเมืองคุนดุซ ของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 46 ราย บาดเจ็บอยู่ที่ 143 ราย ขณะยอดตายอาจมีจำนวนเพิ่มขึ้นหลังพบมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีกจำนวนมาก คาดเป็นฝีมื ไอซิส

เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ต.ค.2564 สำนักวัฒนธรรมและข่าวสารจังหวัดคุนดุซทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองคุนดุซเพิ่มเป็น 46 รายแล้ว ส่วนยอดผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 143 รายเหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นภายในมัสยิดมุสลิมชีอะห์แห่งหนึ่งในเมืองคุนดุซ เมื่อเวลาประมาณ 14:00 น. ของวันศุกร์ที่ 8 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้คนมาทำการละหมาด โดยมาติอุลเลาะห์ โรฮานี ผู้อำนวยการสำนักฯ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากผู้บาดเจ็บจำนวนมากอยู่ในภาวะวิกฤต

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวที่ไม่เป็นทางการระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดโจมตีนี้ประมาณ 60 ราย และยังไม่มีฝ่ายใดออกมาแสดงความรับผิดชอบว่าเป็นผู้ก่อเหตุร้ายดังกล่าว โดยอัฟกานิสถานตกอยู่ภายใต้การยึดครองของตอลีบันตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาก่อนหน้านี้เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน กลุ่มติดอาวุธในเครือรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) ได้ก่อเหตุโจมตีด้วยระเบิดในกรุงคาบูล และ นครจะลาลาบาด เมืองเอกของจังหวัดนันการ์ฮาร์ทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน และเมื่อวันอาทิตย์ (3 ต.ค.) เกิดเหตุระเบิดนอกมัสยิดในคาบูล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และผู้บาดเจ็บ 20 ราย โดยกลุ่มไอเอสอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ แต่คาดเป็นฝีมือกลุ่มไอซิสในอัฟกานิสถาย