ดีเดย์!! 1พ.ย.64 “คอนวอย” ลั่น หยุดวิ่งทั่วประเทศ กดดันรบ.ให้ตรึงดีเซล25บ./ลิตร

98

รถบรรทุก ประกาศหยุดวิ่ง 20% ทั่วประเทศ 1 พ.ย. เป็นเวลา 7 วัน พร้อมจัดกิจกรรม Truck Power ซีซั่น 2 ชวนประชาชนร่วมแสดงออก กดดันรัฐบาลตรึงราคาดีเซล 25 บาท/ลิตร ขู่วิ่งจะโชว์ชาวต่างชาติ หักหน้ารบในโครงการเปิดประเทศ

วันที่ 27 ต.ค.2564 เวลา 10.00 น. ที่ โรงแรมรามา การ์เด้นท์ ถ.วิภาวดี-รังสิต กรุงเทพฯ นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย พร้อมสมาชิกจัดแถลงข่าวเรื่อง มาตรการยกระดับการเรียกร้องประเด็นราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องของภาคประชาชน โดยระบุว่า เพื่อยกระดับมาตรการกดดันรัฐบาลพิจารณาตามข้อเรียกร้องช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซล 25 บาทต่อลิตร ลดภาษีสรรพสามิตลง 5 บาทต่อลิตร ยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนพลังงานเป็นระยะเวลา 1 ปี

ทั้งนี้เพื่อลดผลกระทบธุรกิจภาคการขนส่ง และประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤติน้ำมันดีเชลได้ปรับราคาขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อต้นทุนอัตราค่าขนส่งและราคาสินค้าอุปโภค และบริโภคขึ้นตามราคาน้ำมัน และ ที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาระบุว่า ให้ผู้ค้าน้ำมันกลับมาจำหน่ายน้ำมันกลุ่มดีเซลเป็น 3 ชนิดเหมือนเดิม คือ ดีเซลธรรมดา, ดีเซล B7 และ ดีเซล B20 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 เป็นต้นไป และ ให้ตรึงราคากลุ่มดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตร ซึ่งแนวทางดังกล่าวไม่ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของสหพันธ์ฯ

ดังนั้น ในวันที่ 1 พ.ย. นี้ ภาคขนส่งจะหยุดวิ่ง 20% เช่น เฉพาะสหพันธ์ฯ ที่มีรถบรรทุกที่เป็นสมาชิกจำนวน 400,000 คันทั่วประเทศ ถ้าหยุดวิ่ง 20% จะมีประมาณ 70,000-80,000 คัน ซึ่งจะเป็นสินค้าอุปโภค บริโภค นำเข้า-ส่งออก และ สินค้าอุตสาหกรรมก่อสร้าง เช่น อิฐ หิน ดิน ทราย รวมทั้งรถท่องเที่ยวด้วย เบื้องต้นจะหยุดวิ่ง 7 วัน คาดว่าสร้างความเสียหายประมาณหลายพันล้านบาท ทั้งนี้หากยังไม่ได้รับการตอบรับจากรัฐจะหยุดวิ่งต่อเนื่อง อาจจะเพิ่มเป็น 15 วัน หรือ 1 เดือนตามความเหมาะสม สำหรับการหยุดวิ่งนี้จะแจ้งหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สภาผู้ส่งออกขนส่งสินค้าทางเรือ  สภาหอหารค้าอแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ เป็นต้น เพื่อให้ทราบล่วงหน้าภายใน 2 สัปดาห์ หลังวันที่ 31 ต.ค.นี้ เพื่อบริหารจัดการธุรกิจไดนายอภิชาติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พลังของคนรถบรรทุก (Truck Power) ซีซั่น 2 เพื่อเพิ่มจำนวนรถมากกว่า 1,000 คัน จะมีภาคขนส่ง เช่น รถบรรทุก รถเช่าเหมาหรือรถท่องเที่ยว และ รถยนต์ส่วนบุคคลของภาคประชาชนด้วย คาดว่าจะจัดกิจกรรมภายในเดือน พ.ย.นี้ หรือจะกำหนดวันที่ชัดเจนอีกครั้งในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน  พ.ย.64 โดยรูปแบบกิจกรรม เช่น วิ่งล้อมเมือง และ ผ่าเมือง หรือวิ่งตามเส้นทาง หรือจอดรถรวมกลุ่มไว้ในสถานที่แห่งใด โดยการจัดกิจกรรมเป็นไปตามกฎหมาย มาตรการสาธารณสุขป้องกันโควิด-19 เพื่อลดผลกระทบผู้ใช้ทางมากที่สุด และไม่มีการปิดถนนแน่นอน เพราะทำให้ประชาชนเดือดร้อน

ทั้งนี้จะยื่นหนังสือแจ้งประธานกรรมาธิการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ทราบถึงความเดือดร้อนของภาคประชาชน และผู้ประกอบการขนส่ง กรณีการตรึงราคาน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่ 30 บาท/ลิตร ในวิกฤติต่างๆ ไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรมในทุกมิติ หลังเปิดสมัยประชุมสภาในวันที่ 1 พ.ย.นี้ รวมทั้งยื่นข้อเรียกร้องและข้อเสนอแนะต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการพลังงานแห่งชาติ หรือเพื่อขอเข้าพบประชุมชี้แจง หรือในประเด็นต่างๆ ที่ประชาชน และผู้ประกอบการขนส่งได้รับความเดือดร้อนกรณีน้ำในราคาแพง ทั้งนี้ยืนยันว่า ขอให้ลดคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 25 บาท/ลิตร“สหพันธ์ฯ ยังพร้อมถ้ารัฐบาลเรียกเข้าพบ เพื่อหารือทางออกดังกล่าว ซึ่งอาจจะต่อรองปรับลดราคาน้ำมันดีเซลเหลือ 26-27 บาท/ลิตรได้ตามความเหมาะสม หรือหามาตรการอื่นๆ ที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคขนส่งและประชาชนที่บริโภคน้ำมันแพง แต่ขณะนี้รัฐบาลยังนิ่งเฉย ทำให้สหพันธ์ฯ ต้องจัดการแถลงข่าวครั้งนี้ และยกระดับการต่อสู้ เพื่อกดดันรัฐบาลต่อไป” นายอภิชาตกล่าว

ด้านนายสิรภพ พิชัยรัตนพงศ์ เลขาธิการสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รัฐบาลสามารถทำให้เราได้ ถ้าคิดจะแก้ปัญหาความเดือดร้อนของภาคประชาชนจริง ทั้งนี้การจัดกิจกรรมทุกกิจกรรมไม่โยงหรืออิงกับกลุ่มการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น แม้จะมีหลายกลุ่มโยงเราเข้าไป แต่เราไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มใดๆ แล ฝากถึงภาครัฐขอให้พิจารณาปรับราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 25 บาท/ลิตร เป็นเวลา 1 ปี เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ไม่เช่นนั้นที่จะเปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้ ภาครัฐอาจเห็นคาราวานรถบรรทุก วิ่งโชว์ให้กับชาวต่างประเทศก็เป็นได้