สภาฯ เตรียมสรุปตัวเลข เรียกเงินคืน”สิระ” เบื้องต้น กว่า8ล้านบาท หลังพ้นเก้าอี้ ส.ส.

30

สำนักการคลังสภาฯ เตรียมเรียกเงินคืนจาก” สิระ เจนจาคะ” เบื้องต้น กว่า 8 ล้านบาท หลังกระเด็นพ้นเก้าอี้ สส.โดยยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งค่าเดินทาง และ การจัดสัมมนานอกสถานที่ เตรียมแจ้งตัวเลขทั้งหมดในสัปดาห์หน้า

วันที่ 25 ธ.ค.2564 ความคืบหน้าการทวงเงินเดือนส.ส.และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของนายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ต้องคืนให้สภาผู้แทนราษฎร ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สิ้นสุดสมาชิกภาพความเป็นส.ส. กรณีมีคุณสมบัติต้องห้ามถูกคำพิพากษาจำคุกในคดีความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ว่า

ล่าสุดสำนักการคลัง สภาผู้แทนราษฎร ได้ตรวจสอบเงินเดือนและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของนายสิระที่ต้องจ่ายคืนให้สภาผู้แทนราษฎรเสร็จเรียบร้อยในหลายรายการแล้ว คือ 1.เงินประจำตำแหน่งและเงินเพิ่ม (เงินเดือน) 2.เงินเดือนค่าตอบแทนผู้ช่วยส.ส.ของนายสิระ 7 คน 3.ค่าเบี้ยประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ชุดต่างๆ 4.ค่ารักษาพยาบาล ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 ถึงวันที่22 ธันวาคม 2564 รวมเกือบ 3 ปี พบว่ามีเงินที่นายสิระต้องจ่าคืนแก่สภาฯ เบื้องต้น 8,490,000บาท

ทั้งนี้ ยังเหลือการตรวจสอบการเบิกจ่ายค่าเดินทางและการจัดสัมมนานอกสถานที่ของกมธ.ชุดต่างๆ ที่ยังตรวจสอบไม่เสร็จ ซึ่งคาดว่าจะตรวจสอบเสร็จภายในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นสภาฯ จะทำหนังสือแจ้งนายสิระอย่างเป็นทางการว่า ต้องคืนเงินให้กับสภาฯ เป็นจำนวนเท่าไร