“ศุภชัย” ยก!! คนไทย คือ ฮีโร่ ตัวจริง ชู “อนุทิน-สธ.” สุดแกร่ง ติดTop5 ของโลก

36

“ศุภชัย ใจสมุทร”  โพสต์ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2565 ยกคนไทย Heroตัวจริง ประจำปี 64 ชม “อนุทิน-สธ.”สุดเจ๋ง แกร่งติด Top5 ของโล

วันที่ 27 ธ.ค.2564 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) โพสต์เฟซบุ๊ก ส่วนตัวระบุว่า HEROตัวจริง ประจำปี 2564 ส่งท้ายปีด้วยคำชื่นชมที่ WHO มีต่อไทยเนื่องด้วยเรามีระบบสุขภาพที่ยอดเยี่ยม ติดอันดับโลก ต่อจากนั้น สถาบันทางวิชาการระดับโลก อย่าง John Hopkins ก็ยกให้ไทยอยู่อันดับที่ 5 ประเทศที่มีความมั่นคงด้านสุขภาพมากที่สุดในโลก

สิ่งที่ยืนยันข้อมูลเหล่านี้ได้ดีที่สุด คือ วันนี้ คนไทย ได้กลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติแล้ว ก็เพราะที่ผ่านมาระบบ สธ.ไทย ได้แก้ไขปัญหาโรคระบาดแล้ว ไปจนถึงการฉีดวัคซีนได้ตามเป้า จนกลายเป็นความมั่นใจ ให้ประชาชน ได้ฟื้นขึ้นมาจากความกลัว และกลับมาทำมาหากินอีกครั้งหนึ่ง เมื่อมาดูที่รายละเอียดจะพบว่า ไทยเป็น อันดับ 1 (91.5 จาก 100 คะแนน) ในด้านความสามารถในการตรวจจับโรคและรายงานที่รวดเร็ว นอกจากนี้ ยังเป็นอันดับที่ 2 จากทุกประเทศที่เด่นด้านการตอบโต้โรคระบาดที่รวดเร็ว

แม้ว่า รอบปีที่ผ่านมา ประเทศไทย จะบอบช้ำจากโควิดฯ เหลือเกิน โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับเชื้อสายพันธุ์เดลต้า ที่ทำลายวิถีชีวิตของคนทั้งโลก แต่ก็ถือว่าระบบสาธารณสุขของไทยยังจัดการสถานการณ์ได้ดีเยี่ยม เป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ ตัวเลขที่บ่งบอกสิ่งต่างๆ ได้ดีที่สุด คือ อัตราการสูญเสียของไทยต่ำกว่าทั่วโลกประมาณ 2 เท่าตัว ก็มาจากระบบสาธารณสุขที่ทำงานอย่างรวดเร็ว

ทั้งในการนำเข้าวัคซีนเชื้อตายมาบริการประชาชน การจัดการสภาวะวิกฤติ ด้วยการเปิด รพ.สนามขนาดใหญ่ อย่าง “บุษราคัม” และเปิด รพ.สนามกระจายทั่วประเทศการปรับแผนการรักษาด้วยมาตรการกักตัวที่บ้าน และชุมชน การหาช่องแก้ปัญหาเรื่องสิทธิบัตร นำมาสู่การผลิตยาสำคัญได้เอง การปรับสูตรวัคซีน สู่การใช้วัคซีนไขว้

ส่งผลให้ยอดให้บริการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทันกับการระบาด การนำเข้าวัคซีนบูสเตอร์ เพื่อมาเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนการปรับแผนบริการวัคซีน เปิดช่องให้ รพ.สต.ปรับเป็นหน่วยบริการขยายกำลังการฉีดวัคซีน และที่สุดแล้ว เรารวดเร็ว ที่จะรักษาชีวิตของประชาชน และความรวดเร็วนั้น มาพร้อมความปลอดภัยสูงสุด จากคณาจารย์ และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์

สถานการณ์ การระบาดของโควิด 19 ตอกย้ำศักยภาพของระบบสาธารณสุขไทย และถ้าไม่พูดถึงคนชื่ออนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ผมก็ว่าดูจะอคติไปหน่อย เพราะอย่าลืมว่า การตัดสินใจทุกอย่าง ก็มาจากชายคนนี้ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคุณหมอ

แต่กระนั้นก็ยังเป็นเพียงพระรองฯ เพราะพระเอกตัวจริง ที่พาไทย ก้าวพ้นวิกฤติไปได้ ถือว่า เป็น พระเอกแห่งปี 2564 คือ ประชาชน คนไทย ทุกคนครับคนไทย คือ Hero ของประเทศไทย พวกท่านเข้มแข็งมาก ในสถานการณ์เช่นนี้ ทุกท่านใช้ความเอื้ออาทร ประคับประคองกัน และกัน จนก้าวผ่านความลำบากวุ่นวายในแต่ละวันไปได้ ผมยังจำเรื่องราวของ “ตู้ปันสุข” และมหกรรมการช่วยเหลือกันและกัน ตลอด 2 ปีที่ผ่านมาได้ดี ที่สำคัญ ยังให้ความร่วมมือกับรัฐบาล ในการมารับวัคซีนซึ่งถือเป็นหน้าที่ของพลเมือง ในการรักษาไว้ซึ่งระบบสาธารณสุขไทย ที่อาจจะหมายถึงการรักษาไว้ซึ่งประเทศชาติ

คนไทย เวลาทำอะไร ไม่มีคำว่าล้มเหลว ตราบที่เรามีคนไทย เราไม่ต้องไปมองหา Super Hero หน้าไหน มาช่วยกู้วิกฤติ เพราะคนไทยนี่ ล้วนเป็น Hero ของประเทศไทย