สอท.ตั้งทีมเกาะติดซักฟอก ตรวจสอบ “รบ.-ฝ่ายค้าน” ทำงานคุ้มค่าหรือไม่ ?

35

พรรคสร้างอนาคตไทย ตั้งทีมเกาะติดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตั้งเป้าตรวจสอบทั้งฝ่ายค้าน และ รัฐบาล ทำงานคุ้มค่าภาษีอากรของปชช. พร้อมย้ำว่า รัฐบาล”บิ๊กตู่” หมดสภาพ ทำเดือดร้อนทุกย่อมหญ้า

วันที่ 19 ก.ค.2565 นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) ในฐานะ ประธานภาคกรุงเทพ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “ไม่ต้องสวดอภิธรรมให้ใคร ไม่ต้องลงทุนทำคลิปสร้างภาพ แต่ทีมนี้พร้อมสละทุกอย่างเพื่ออาสาเป็นตัวแทนประชาชน (และติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ให้ความเห็น ถึงแม้ไม่ได้อยู่ในสภา!)” พร้อม ตั้งคณะทำงานติดตามการติดตามอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-22 กรกฎาคม 2565 โดยใช้ทีมงานพรรคที่แสดงเจตจำนงลงเลือกตั้งภาคกรุงเทพ เป็นหลัก และมีทีมนโยบายของนายสันติ กีระนันทน์ รองหัวหน้าพรรค เป็นกำลังสนับสนุน

“ถึงแม้ว่าพรรคไม่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปัจจุบัน แต่ทุกคนถือเป็นหน้าที่ที่ต้องติดตามการทำงานของรัฐบาล และฝ่ายค้านด้วย ว่าทำงานคุ้มค่าภาษีอากรของประชาชนหรือไม่ โดยคณะทำงานจะสรุปประเด็น ประเมินการอภิปรายญัตติต่างๆ และการแก้ข้อกล่าวหาว่าครบถ้วนและน่าเชื่อถือหรือไม่”

นายสุรนันทน์ ยังกล่าวด้วยว่า “รัฐบาลพลเอกประยุทธ์หมดสภาพมานานแล้ว ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ประชาชนได้รับความทุกข์ยากทุกหย่อมหญ้า การบริหารล้มเหลวทั้งในเรื่องของการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ เงินเฟ้อสูงควบคุมไม่ได้ คนหาเช้ากินค่ำถึงทางตัน เกิดการปล้นขโมย รวมทั้งสภาวะจิตที่เสื่อม นำไปสู่การฆ่าตัวตายหลายกรณี”

“การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้จึงเป็นครั้งสำคัญ ไม่เพียงแต่รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายที่ต้องชี้แจงให้เกิดความกระจ่างชัด แม้แต่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนจะถูกประชาชนจับตามองว่าเล่นปาหี่เพื่อรับกล้วยหรือไม่ การเลือตั้งครั้งหน้าประชาชนตาสว่างหมดแล้ว พวกที่ไม่ดูแลผลประโยชน์ประเทศชาติอย่างแท้จริงสอบตกแน่นอน”