ชีวิตรันทด! “ตาตี๋” นครสวรรค์ ประกาศขาย”จักรยานคู่ใจ” นำเงินประทังชีวิต

123

โซเชี่ยลกระหน่ำ!! เรื่องราวของ “คุณตา” ไม่มีตังประกาศขาย” จักรยานคู่ใจ” ราคา 2,000 บาทประทังชีวิต มีคนสนใจเข้ามาดูกว่า 5 แสนครั้ง ล่าสุดมีคนช่วยเหลือแล้ว

เรื่องราวเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นเป็นปกติทั่วไปในยามนี้ และ ชาวนครสวรรค์ส่วนมากจะเห็นเป็นภาพชินตา “ลุงวัยชรา” มานั่งรับจ้างลับมีดบริเวณข้างๆ สถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์ เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ ประชาชนที่ขับรถผ่านไปมาไม่สนใจ แต่ว่าไม่กี่วันที่ผ่านมาลุงหายไป คนก็เริ่มสนใจ จู่ๆเห็นลุงนั่งประกาศขายรถจักรยานคู่ใจ ราคา 2,000 บาท จึงสอบถามกันขึ้นมา พอจะทราบว่าตอนนี้ ลุงเดือดร้อนไม่มีรายได้ แถมป่วยทำงานไม่ไหว เลยขายจักรยานสอล้อคู่ใจ มีคนเอาเรื่องไปลงในโลกออนไลน์จนเกิดเป็นเรื่องเป็นข่าวเรื่องนี้มีอยู่ว่า คุณตาตี๋ หรือ นายย่งเฮง แซ่เตีย วัย 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/2 ซ.โรงเรียนสมาร์ทคิดส์ ม.1 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000 คุณตาสู้ชีวิต ยึดอาชีพรับจ้างลับมีด นานกว่า 20 ปีแล้ว เป็นคนไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีฐานะ อาศัยบ้านเช่าเก่าๆ จากชาวบ้านให้อยู่ฟรีบ้าง จ่ายค่าเช่าบ้าง ตามสภาพ แลกอยู่อาศัยด้วยการเก็บกวาดดูแลบ้านให้ โดยแต่ละวัน ตาตี๋คนนี้ ก็ไม่งอมืองอเท้า ขี่รถจักยานรสองล้อคู่ใจ ออกจากบ้านแต่เช้า มานั่งข้างๆ สภ.เมืองนครสวรรค์ ริมถนนเพื่อรับจ้างลับมีด ได้ค่าจ้างวันละ 20-30 หรือ 100 บาทก็เอาหมดเพื่อยังชีพ ทำมานานกว่า 10 ปีแล้วก็ยังชีพไปวันๆเท่านั้นล่าสุดตาตี๋ บอกว่า ช่วงนี้ร่างกายเจ็บไข้ทำงานไม่ค่อยไหวและรายได้ก็ไม่มี ไม่มีคนจ้างลับมีดเหมือนแต่ก่อน จะเศรษฐกิจไม่ดีหรืออะไรไม่ทราบได้ ไม่มีเงินในการยังชีพเลยจึงตัดสินใจประกาศขายจักรยานคู่ใจ พื่อหวังนำเงินมาเลี้ยงชีพ เพราะตนเองไม่มีรายได้อะไรแล้วหวังเพียงมีเงินซื้ออาหารกิน และรักษาตัวช่วงชีวิตที่เหลืออยู่เท่านั้น

สื่อข่าวพูดคุยกับคุณตาตี๋ ก็เล่าให้ฟังว่า เมื่อ20ปีก่อน เคยรับจ้างขับรถบรรทุก และเกิดอุบัติเหตุไม่สามารถขับรถต่อได้ ต้องออกจากงานจึงมายึดอาชีพรับจ้างลับมีด ลับกรรไกร อาศัยร่มไม้ หน่วยงานราชการ เช่น ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ ศาลแขวงนครสวรรค์ สถานีตำรวจนครสวรรค์ เรือนจำกลางนครสวรรค์ โดยคิดราคาเริ่มต้น 30 บาท/เล่ม งานที่ทำก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆนะอาชีพนี้ เคยเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานบ่อย เช่น ถูกมีดตัดเส้นเอ็นมือขวาจนขาด ถูกมีดหล่นใส่นิ้วชี้เท้าซ้ายจนแหว่ง แต่ก็อดทนยึดอาชีพลับมีดเรื่อยมา ลูกค้าที่มาเห็นก็สงสารเพิ่มให้ค่าจ้างให้บ้าง ซื้ออาหารให้บ้างอยู่มาจนถึงวันนี้“ตัวคนเดียว ไม่มีลูก เมีย ไม่ดื่มของมึนเมาทุกชนิด มีสูบมวนยาเส้นบ้าง เช่าบ้านอยู่แถวในซอยลิเก ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ วันละ 20 บาท (ยี่สิบบาท) แต่10กว่าปีมานี้มีผู้ใจบุญให้ไปอยู่บ้านฟรีๆ ติดกับโรงเรียนอนุบาลนครสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ตอบแทนเขาด้วยการดูแลรักษาบ้านให้สะอาดเสมอ ขณะนี้ตาที่เป็นต้อกระจกมองไม่เห็นรับจ้าง ฝนมีดไม่คล่องแล้ว ไม่มีรายได้เลย จึงนำจักรยานคู่ใจที่ใช้เป็นขี่ไปทำงานลับมีดขายในราคา 2,000 บาท ซื้อมา 3,000บาท แต่จะเห็นเงิน 2,000 บาทไว้ใช้ก่อนตาย”ล่าสุดมีผู้สนใจขับรถยนต์ กว่า 50 กิโลเมตร เพื่อมาขอซื้อรถจักรยานของคุณตาตี๋แล้ว โดยได้ให้เงินตามที่ ตั้งราคาขายไว้ที่ราคา 2,000 บาท ผู้ซื้อ คือ นายวสันต์ เหล่าประชา ชาวบ้านอำเภอลาดยาว บอกว่า อยากช่วยซื้อรถจักรยานตามที่ประกาศขายและรถจักรยานที่ซื้อไปแล้วจะนำไปมอบให้กับนักเรียนยากไร้ในพื้นที่แถวบ้านของตนเองเพื่อใช้ประโยน์ต่อไป

โดยคุณตาตี๋ ก็ดีใจที่ขายรถจักยานได้ หลังจากติดป้ายประกาศขายมานานกว่า 8 วัน และจะนำเงินที่ขายได้ไปรักษาดวงตาตนเองให้กลับมามองเห็นได้ชัดอีกครั้ง ทั้งนี้ หลังมีกระแสในโลกออนไลน์ประชาชนผู้ใจบุญก็นำเอาสิ่งของ อาหาร เงินมาช่วยเหลือจำนวนมาก